Những điều nên biết về Whisky
(những quan niệm của người Pháp về whisky)

1. Vùng đất sản sinh ảnh hưởng đến tính chất của rượu?
Đúng vậy. Trên hầu hết các loại rượu đều có đóng mác nơi chốn sản xuất, khái niệm vùng quê cũng trở nên quen thuộc trong thế giới rượu Whisky, đặc biệt với loại “Malt” (Malt-Whisky được làm từ lúa mạch, chế biến thành mạch nha bằng cách cho ẩm và nảy mầm) nguyên chất, sản phẩm của một hãng rượu duy nhất. Ngoài dấu ấn con người, những chai rượu này còn mang dấu ấn của vùng đất xuất xứ, thông qua chất lượng Nước được sử dụng, nhiên liệu được lựa chọn để sấy khô lúa mạch, khí hậu địa phương và môi trường xung quanh, những nhân tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản tại các hầm rượu.

2. Rượu ủ càng lâu càng ngon?
Sai. Sau thời gian 3 năm ủ rượu theo đúng quy định, whisky có thể được cất lại suốt nhiều năm sau đó, tùy theo ý muốn của nhà sản xuất, vì họ là những người quyết định đâu là thời điểm phù hợp để đóng chai, dựa trên những yếu tố như bản chất của loại rượu hay là khí hậu của vùng sản xuất. Một vài loại whisky có thể đạt được hương vị trọn vẹn khá nhanh chóng, trong khi số khác lại phải chờ một thời gian ủ rất dài mới đạt được hương vị tuyệt đỉnh. Whisky không bị thay đổi hương vị một khi đã được đóng chai.

3. Màu sắc là một tiêu chí tốt để đánh giá chất lượng rượu whisky?
Sai. Khi được đem ra khỏi nồi chưng cất, tất cả các loại rượu whisky, lúc này được gọi là “rượu mới” hay “rượu trẻ”, đều không có màu. Những màu sắc này được tạo ra trong quá trình ủ. Một khi đã được đóng chai thì ta có một thang phổ màu rượu whisky trải rộng từ vàng nhạt cho đến màu hổ phách.  Tùy thuộc vào thời gian ủ của từng chai, tính chất rượu, nguồn gốc và tuổi rượu sẽ tạo nên những sắc thái khác nhau. Việc kiểm tra cẩn thận màu rượu whisky cho biết kết quả của việc ủ rượu, nhưng không thể hiện chắc chắn về chất lượng thức uống. Và, có một chút nghi ngờ, rằng một vài nhà sản xuất rượu thường thêm caramel để thay đổi màu sắc nhân tạo của rượu (và họ được cho phép làm điều này).

4. Một chai rượu Single Malt whisky nguyên chất ngon hơn so với lúc pha trộn (blended whisky)?
Sai. Những số liệu về số lượng tiêu thụ whisky toàn cầu đều “trong vắt” (rõ ràng) như nguồn nước của Scotland vậy: những chai rượu pha (blend) được tạo ra từ hỗn hợp rượu Malt (gốc từ mạch nha) và/ hoặc một số dòng có gốc gác ngũ cốc khác, đến từ nhiều nhà máy rượu đang chiếm những thứ hạng cao nhất về mặt tiêu thụ. Những chai rượu mạch nha nguyên chất chỉ đóng vai trò thiểu số, nhưng lại tạo ra sự sang trọng thật sự cho làn rượu  whisky. Xuất xứ từ một nhà máy rượu duy nhất và được chế biến 100% từ lúa mạch (Single malt), chúng được hưởng một vầng hào quang không thể so sánh trong mắt những người yêu thích rượu kì cựu. Hơn nữa, sự thật là những loại rượu pha thường không bị chỉ trích, bởi nhờ vào tài năng và nguồn cảm hứng của những “bậc thầy pha chế” mà đôi khi chúng có thể đánh lừa vị giác kể cả những chuyên gia khó tình nhất nhất.

5. Nước nào đứng đầu thế giới về lượng tiêu thụ whisky?
Không còn phủ nhận, Scotland  đứng đầu thế giới về sản xuất whisky, nhưng đất nước hình lục giác, Nước Pháp, dẫn đầu tiêu thụ rượu Whisky của Scotland và đứng thứ 2 thế giới. Với ước tính khoảng 2 lít mỗi người mỗi năm, đây là loại rượu nặng yêu thích của người Pháp.

6. Một ly whisky ngon nên được uống nguyên chất?
 Câu hỏi đặt ra thậm chí còn không phải để tranh luận. Nhưng nếu dùng nguyên chất với những loại thô, chuẩn lên đến 60%, chẳng hạn Cask strengh, thì quả là quá khó.
 Đá viên (loại đá chuyên dành cho uống whisky), giống như sự nhân đôi nỗi đau khổ cho những người chuyên nếm rượu: sự trung hòa hương thơm chắc chắn còn đi kèm sự tê buốt ở đầu lưỡi! 
Thêm vào một chút nước mát trung tính, mặc dù các chuyên gia thường gièm pha rằng việc làm này làm thay đổi kết cấu của rượu whisky cũng như không tạo được đột phá nào trong nghệ thuật thưởng thức. Thực ra, sự bổ sung này cho phép làm nổi bật lên mùi thơm của rượu, và đối với những người có vị giác nhạy bén, nó giúp giảm bớt độ nặng của những loại rượu mạnh nhất.
 
7. Có thể dùng whisky trong bữa ăn?
Chính xác. Chuyện vừa ăn vừa uống vẫn gần như vẫn khá lạ lẫm trong cung cách thưởng thức whisky. Tuy vậy, với điều kiện là biết kiểm soát những hành động tế nhị, chúng có thể mang lại những cảm xúc sâu sắc. Nhẹ nhàng, bay bổng và thoảng hương thơm, một chai Malt nguyên chất được chọn lựa kĩ mang đến một hương vị tuyệt vời khi thưởng thức cùng một chiếc bánh mứt cam quýt. Nặng đô, đậm mùi than bùn, vị khói hun và i-ốt, blended-whisky là một bộ sậu hoàn hảo với cá hồi xông khói hay là pho mát Roquefort. Cuối cùng và để tăng vị đậm đà, rượu whisky có thể được dùng kèm với một loại thịt trắng để cho hương vị tuyệt nhất, hoặc là tăng vị ngọt nhờ những loại trái cây khô, thay thế những loại rượu ngọt dịu được chuẩn bị để dùng với món gan ngỗng.

(Sưu tầm nhiều nguồn)