Bordeaux được coi là nơi tạo ra những dòng rượu vang thượng hạng nhất trên thế giới, nhưng nói đến vang thượng hạng, người ta nghĩ đến ngay bảng xếp hạng năm 1855, một thứ “Danh Mục Vàng” được thành lập theo lệnh của Hoàng đế Napoleon III trước khi Hội Chợ Triển lãm Quốc tế ở Paris được tổ chức để giới thiệu các sản phẩm cao cấp của Pháp, đặc biệt là rượu vang Bordeaux. Và kết quả là các château danh tiếng nhất được xếp hạng thành 5 hạng đối với vang đỏ và 3 hạng đối với vang trắng:

Bảng xếp hạng năm Bordeaux 1855 được thành lập dựa trên sự chọn lọc khắt khe nhất về chất lượng làm Vang, nó vẫn mang giá trị cao nhất cho đến ngày nay, tuy vậy ngày nay hệ thống này, tuy nhiên bảng xếp hạng này chủ yếu nêu tên các Nhà làm vang vùng Medoc, các vùng khác Saint-Emilion, Pomerol, Graves,... không được nêu tên.

Phân hạng Grand Cru Classe ra đời sau này, để chỉ cách phân hạng cho các vùng Saint-Émilion (85 Chateau), Cru Classe vùng Graves, Cru Bourgeois vùng Medoc sau này

Việc phân loại chính thức các loại rượu vang Saint-Emilion được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1955 hay còn gọi là "Saint-Emilion 1955". Nó được cập nhật vào năm 1996, 2006 và gần đây nhất là vào cuối năm 2012. Việc phân loại này có hai tầng chính: Premier Grand Cru Classe cấp cao hơn (18 nhà) và Grand Cru Classe (67 nhà). Loại cao cấp được chia nhỏ thành 2 bậc A (4 nhà) và B (14 nhà).

Saint-Émilion Grand Cru

Rượu vang của vùng St.Émilion được xếp hạng lần đầu tiên năm 1955 và được điều chỉnh khoảng 10 năm một lần, lần mới nhất là vào năm 2012. Có tất cả 85 Chateau được xếp hạng, phân thành 2 cấp bậc chính thức là Grand Cru Classe và cao hơn là Premier Grand Cru Classe A & B, 

=> Chi tiết danh sách Chateau Saint-Emilion Grand Cru Classe

Graves Grand Cru
Mặc dù Phân loại năm 1855 về mặt lý thuyết bao trùm cả Medoc và Graves, nhưng chỉ có một loại rượu Graves (Haut-Brion) lọt vào bảng xếp hạng. Một phân loại Graves độc lập đã không được kết hợp cho đến năm 1959.

Phân loại rượu Graves năm 1959 đã trao tặng danh hiệu Grand Cru Classe cho Graves cho hai mươi ba Nhà làm vang như bên dưới.
13 nhà Vang đỏ:
1    Chateau Bouscaut
2    Chateau Carbonnieux
3    Chateau de Fieuzal
4    Chateau Haut-Bailly
5    Chateau Haut-Brion
6    Chateau La Mission-Haut-Brion
7    Chateau La Tour-Haut-Brion
8    Chateau La Tour-Martillac
9    Chateau Malartic-Lagraviere
10    Chateau d'Olivier
11    Chateau Pape-Clement
12    Chateau Smith-Haut-Lafitte
13    Domaine de Chevalier

10 Nhà vang trắng
1    Chateau Bouscaut Blanc
2    Chateau Carbonnieux Blanc
3    Chateau Couhins
4    Chateau Couhins-Lurton
5    Chateau Haut-Brion Blanc
6    Chateau La Tour-Martillac Blanc
7    Chateau Laville-Haut-Brion
8    Chateau Malartic-Lagraviere Blanc
9    Chateau d'Olivier Blanc
10    Domaine de Chevalier Blanc

Tại thời điểm phân loại, tất cả các loại rượu vang này được sản xuất dưới tên gọi Graves khu vực, nhưng đã sử dụng tiêu đề tên gọi Pessac-Leognan uy tín hơn kể từ khi được giới thiệu vào năm 1987.

Như vậy, để dễ phân biệt, topruou gợi ý chia thành 2 phân hạng Vang Pháp cao cấp để quý vị dễ phân biệt và đọc trên nhãn chai.
Grand Cru Classe 1855, gọi tắt là "Bordeaux 1855", bao gồm 61 chateau Vang đỏ, chia 5 cấp và 27 chateau Vang trắng, ngọt chia thành 3 cấp (Cru), chủ yếu vùng Medoc.
Grand Cru Classe, để chỉ cách phân hạng sau này bao gồm: Grand Cru vùng Saint-Émilion, Cru Classe vùng Graves, Cru Bourgeois, Pomerol,...


Thu gọn