Ngành Công Nghiệp Rượu Vang Úc (Phần 2)

Phần 2 - Phân vùng trồng  nho của Úc

Cả nước Úc có 62 vùng trồng nho, sản xuất rượu vang, với 160.000 héc-ta cây nho. Các giống nho chủ yếu được trồng ở đây là Shiraz, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot, Semillon, Pinot noir, Riesling, và Sauvignon Banc.
 
Các ruộng nho của Úc không nằm rải rác cả nước mà chỉ tập trung ở 4 bang có khí hậu mát mẻ là Nam Úc (South Autralia), New South Wales, Victoria và Bang Tây Úc. Rượu vang được sản xuất ở mỗi vùng lại có những nét đặc trưng, phản ánh sự khác biệt về điều kiện địa hình, khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây.
 
1. Nam Úc (South Australia)
 

Tiểu bang này sản xuất hơn 50% sản lượng rượu vang toàn nước Úc. Điều kiện khí hậu và địa hình Nam Úc rất đa dạng, cho phép trồng nhiều giống nho khác nhau, từ giống nho ưa lạnh như Riesling cho tới giống nho trồng ở vùng ấm áp như Shiraz.
 
Nam Úc nổi tiếng với những chai rượu vang nổi tiếng bậc nhất như Penfolds Grange, Jacob's Creek, Yalumba, Henschke Hill of Grace hay các loại vang đóng hộp được sản xuất đại trà khác.
 
2. New South Wales
 
 Đây là bang sản xuất rượu vang lớn thứ 2 nước Úc, chiếm 30% sản lượng của cả nước. New South Wales là bang đông dân nhất của Úc, do vậy cũng không lấy gì làm ngạc nhiên khi sản lượng rượu vang sản xuất trong vùng không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ.
 
Hunter Valley là vùng rượu vang nổi tiếng nhất ở bang này, tuy nhiên hoạt động sản xuất rượu lại chủ yếu diễn ra ở Big Rivers Zone-Perricoota, Riverina và dọc hệ thống sông Murray-Darling. Rượu vang được sản xuất ở Big Rivers Zone chủ yếu là vang hộp hay vang sản xuất đại trà như Yellow Tail.
 
Các giống nho chính được trồng ở đây là Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Shiraz và Sémillon.
 
3. Victoria
 
Victoria là bang tập trung nhiều nhà sản xuất rượu vang nhất nước Úc (hơn 600 xưởng rượu vang) nhưng chỉ đứng thứ 3 cả nước về sản lượng vì không đi theo hướng sản xuất đại trà. Công nghiệp trồng nho bắt đầu ở Victoria từ thế kỷ thứ 18 và nở rộ vào những năm 1890 khi sản xuất tới hơn 1 nửa số rượu vang của Úc.
 
Tuy nhiên, đại dịch phylloxera xuất hiện sau đó đã làm tiêu tùng tất cả những thành quả gặt hái được. Ngành sản xuất rượu vang của bang Victoria đến năm 1950 mới phục hồi hoàn toàn.
 
Hiện nay công nghiệp sản xuất rượu vang đã trải rộng khắp tiểu bang. Các giống nho chủ yếu được trồng ở đây là Shiraz, Chardonnay, Viognier, Pinot Noir, Grachino và Tannat.
 
4. Tây Úc 
 
Đây là bang có diện tích lớn nhất nước Úc. Tuy vậy, các vùng sản xuất rượu vang chỉ tập trung ở khu vực có khí hậu mát mẻ phía tây nam. Tây Úc chỉ sản xuất 5% sản lượng rượu vang, nhưng chất lượng của nó thì thuộc hàng nhất nhì cả nước.
 
Các giống nho chính được trồng ở đây là Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Merlot, Shiraz và Riesling, giống nào cũng cho ra rượu vang thơm ngon hảo hạng. Đặc biệt, nhắc tới rượu vang Tây Úc thì không thể bỏ qua rượu vang của Margaret River, nổi tiếng với hương vị hài hòa, tao nhã và tinh tế, khác hẳn so với rượu vang đậm mùi hoa quả, đậm đà của khu vực phía đông.

Phần 3- Tìm hiểu về các vùng trồng nho thuộc Bang Nam Úc