​15 điều thú vị về Rượu Vang


1. Khi cho rằng đỉnh cao của âm nhạc là Opera thì thức uống hàn lâm có cồn chính là Rượu Vang. Rượu vang là một trong những thức uống lành mạnh nhất thế giới. Loại rượu vang đỏ đặc biệt tốt cho tim, ngăn ngừa các bệnh về lợi, đột quỵ và Alzheimer.

2. Rượu vang cũng mang những dấu hiệu về giới tính: loại rượu mạnh thường liên quan đến nam giới, còn loại nhẹ hơn sẽ gợi ý cho sự liên tưởng về nữ tính.


3. Phụ nữ với sự nhạy cảm và tinh tế hơn hẳn nam giới sẽ là người thử rượu vang tốt hơn. Họ nhạy cảm về mùi vị đến độ có thể phân biệt từng loại rượu khác nhau chỉ dựa trên mùi hương.
Cho nên, không phải đấng mày râu mà nữ giới mới là các “chuyên gia” rượu vang danh tiếng.

4. Ở mỗi nền văn hóa khác nhau, người ta sẽ nói những câu nói khác nhau khi thưởng thức rượu nhưng được nhắc đến nhiều nhất vẫn là câu “Drinking for health” (tạm dịch: Uống cho sức khỏe). Câu nói xuất phát từ Hy Lạp thời cổ đại, trước khi để khách thưởng thức rượu, chủ quán sẽ nhấp trước một ngụm để đảm bảo loại thức uống mà họ bán không độc hại.


5. Rượu vang đỏ chỉ được chưng cất từ nho đỏ nhưng rượu vang trắng có thể được chưng cất từ cả nho đỏ và nho trắng.

6. “Aroma” là tính từ được dùng để chỉ mùi hương của loại rượu mới sản xuất. “Bouquet” dành cho rượu lâu năm và tính từ “nose” có thể dùng để mô tả cả hai loại rượu.


7. Theo thần thoại Hy Lạp thì vị thần Dionysus, con trai của thần Zeus với một công chúa người trần tên Semele được xem là người đầu tiên phát hiện ra cách chưng cất rượu vang nho. Còn rượu Champagne được thầy tu dòng Benedicte sống vào thế kỷ XVII, Dom Pérignon phát minh.

8. Đối với những người hiện đại, không gì có thể thay thế hương vị của loại rượu vang nguyên chất. Nhưng người La Mã lại nghĩ rượu vang tuyệt hơn khi được chính tay họ pha chế. Họ sẽ sử dụng nhựa của cây a ngùy có mùi hôi nồng nặc để lên men rượu hay dùng cây khổ ngải để chưng cất absinthe.

9. Có thể áp dụng cách làm đông kem là cho đá và muối kosher để cùng trong thùng để làm lạnh rượu champagne hay các loại rượu trắng. Khi nhắc đến quan hệ tình cảm, bạn sẽ thấy champagne và kem xuất hiện. Khi xây dựng quan hệ tốt đẹp, sẽ có chamgne. Và kem chính là liều thuốc xoa dịu nỗi buồn khi tan vỡ.

10. Từ rượu được đề cập ít nhất là 521 lần trong Kinh Thánh.

11. Bình quân mỗi năm, một người Trung Quốc chỉ uống 0,3 lít rượu vang. Nhưng con số của người Pháp lại lên đến… 59 lít.

12. Trên thế giới có khoảng 60 loại nho ngon làm nguyên liệu cho các loại rượu vang hảo hạng. Nho shiraz là loại nho ngon nổi tiếng nhất trong số này. Điều đặc biệt là loại nho này được cho rằng có nguồn gốc từ Iran – quốc gia Hồi giáo không có mấy người uống rượu vang.


13. Lắc ly vang không phải là để bạn trông sành điệu hơn mà là cách để khứu giác của bạn cảm nhận hương vị tuyệt vời hơn. Lắc càng rộng làm tăng thiết diện tiếp xúc thì mùi hương sẽ càng ngào ngạt.

14. Constellation Wines là công ty rượu vang lớn nhất thế giới khi sản xuất ra hơn 9 triệu thùng mỗi năm. Công ty đặt trụ sở tại Fairport, New York (Mỹ).

15. Chai rượu vang đắt nhất thế giới là chai Chateau Lafite năm 1787 được bán với giá 160.000 USD vào năm 1985 cho ông vua xuất bản Malcolm Forbe. Chai rượu từng thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson và có khắc tên họ viết tắt của ông trên đó.