Bài viết này không nói về cách rượu Bourbon Whisky được trưởng thành trong các thùng, mà là cách các thùng này ảnh hưởng đến các loại rượu whisky kế thừa sau này. Chúng tôi sẽ sử dụng whisky chỉ cho các loại rượu whisky kế thừa, Bourbon chỉ cho loại rượu whisky đầu tiên, thùng Bourbon chỉ cho loại thùng đã sử dụng ủ rượu Bourbon.

Bourbon đến từ Hoa Kỳ. Rượu Bourbon từng đến từ quận Bourbon nằm trong Khối thịnh vượng chung Kentucky. Bourbon hiện có thể được sản xuất ở bất kỳ đâu trên đất nước Hoa Kỳ. 

Sản xuất? Các yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất Bourbon là thùng gỗ sồi trắng của Mỹ tươi. Các thùng sau đó, sẽ sử dụng lại để ủ rượu whisky. Tùy thuộc vào qui mô và phương thức sản xuất mà chúng có thể sử dụng nhiều lần, hay còn gọi là đổ đầy lại lần, 2, 3, 4,...

Màu sắc? Như đề cập bên trên, vì là sử dụng đổ đầy lại (re-fill) nhiều lần mà màu sắc cũng có sự khác nhau. Màu đặc trưng thường thấy mà màu Vàng sáng

Mùi vị? Mash Bills: về cơ bản là danh sách các thành phần đi vào quá trình lên men. Hàm lượng ngô cao trong Bourbon mang lại cho whisky kế thừa một đặc tính ngọt ngào hơn. Nếu không, điều này sẽ không thể thực hiện được với hàm lượng lúa mạch cao mà hầu hết các nhà máy chưng cất rượu Scotch sử dụng. Có nhiều nhãn hiệu Bourbon khác nhau, tỷ lệ thành phần khác nhau dẫn đến hương vị đa dạng. Lúa mạch đen bên trong Bourbon mang lại cho nó vị cay cơ thể đầy đặn mà bạn biết từ một số Bourbon.

Thùng ủ: Trước hết, gỗ thô ảnh hưởng đến hương vị của rượu whisky. Gỗ sồi trắng Mỹ là một loại gỗ rất êm dịu, chỉ chứa ít tannin. Điều này dẫn đến hương vị whisky mượt mà và nhẹ nhàng hơn. 

Yếu tố thứ hai là độ nướng của thùng. Nướng thùng là một quá trình xử lý nhiệt làm biến đổi các chất bên trong các thanh gỗ của thùng. Đường gỗ bên trong gỗ sồi được làm nóng lên đến 150°C và do đó bị caramel hóa. Đây là một trong những ảnh hưởng lớn đến sự trưởng thành của phụ gia Bourbon và sau này của các loại rượu whisky kế tiếp. Ở đây Bourbon có hương vị đặc biệt của caramel và vani. Không phải tất cả các loại đường gỗ này đều được hòa tan vào rượu Bourbon và một số trong số chúng tìm đường vào rượu whisky được cất trong thùng sau đó, thì thời gian ủ có thể kéo dài hàng thập kỷ.

Yếu tố thứ ba là sự đóng cặn của thùng. Các thùng được đốt cháy từ bên trong cho đến khi một lớp than phát triển bên trong. Ngọn lửa được dập tắt bằng nước ngọt để không cho than cháy thành tro. Loại than này có bề mặt bên trong rất lớn và do đó rất tích cực để liên kết với các chất khác. Than phản ứng chủ yếu với các hợp chất có vị đậm và mạnh từ quá trình chưng cất rượu Bourbon. Bộ lọc than này không hoạt động mãi mãi và sẽ cạn kiệt trong thời gian trưởng thành. Sau khi rượu whisky kế thừa được cho vào, lớp than này sẽ tác động đến rượu whisky và làm cho nó mịn hơn. 

Yếu tố cuối cùng được liên kết chặt chẽ với các yếu tố ảnh hưởng khác vì nó được kết nối với chúng. Đó là thời gian Bourbon chín trong thùng. Rượu Bourbon bình thường được bảo quản trong thùng vài năm và không có ghi tuổi trên chai, sẽ cạn kiệt trong thùng ít hơn nhiều so với rượu whisky kế thừa, chúng trưởng thành trong thời kỳ rất dài, có thể đến 50 năm.

Độ mạnh của thùng rượu Bourbon (ABV) là rất quan trọng đối với rượu whisky kế tiếp. Rượu là một chất mang dung môi và hương vị tốt hơn nhiều so với nước. Bourbon ABV trong thùng càng cao, thì hương vị của việc đốt cháy và nướng sẽ càng ít trong thùng đối với rượu whisky kế thừa.

Khả năng chi trả của các thùng rượu bourbon so với thùng rượu sherry thường được phản ánh trong các thùng rượu mà chúng đã ủ. Hãy thử những loại rượu whisky Scotch trưởng thành trong thùng rượu bourbon này có giá rẻ đi phân nữa nếu ủ trong trùng Sheryy cùng thời gian.

Thu gọn