Tên của giống nho Pinot Noir được lấy tên từ một từ tiếng Pháp, (Pinot) do hình dạng chùm no có hình nón, từ Noir là do vỏ nho có màu tối tự nhiên. Pinot Noir phát triển ở nhiều nước khác, nó phù hợp nhất với khí hậu mát mẻ và thổ nhưỡng của vùng Burgundy ở Pháp. Pinot noir cũng là một loại nho quan trọng để sản xuất Champagne, có thể sử dụng riêng, hoặc phối trộn với Pinot Meunier hoặc Chardonnay. Ngày Quốc tế giống nho Pinot Noir hằng năm được tổ chức vào ngày 18 tháng 8.

Giống nho Pinot Noir, là giống nho đỏ duy nhất của Burgundy được cho là đã được sinh ra từ một loại nho hiếm thấy được trồng chỉ ở một vài khu vực được lựa chọn của Pháp, Gouais Blanc. Ngày nay có 16 loại nho Pinot noir được trồng rộng rãi và hiện đứng thứ 10 trên thế giới về diện tích trồng với tổng cộng 117.358 hec-ta .

Rượu Pinot Noir được sản xuất với rất nhiều phong cách khác nhau, tùy thuộc vào vùng đất của những cây nho được trồng và những mong muốn của nhà sản xuất rượu vang. Ở Pháp, nho có hàm lượng axit tự nhiên cao, có thể thay đổi, tùy thuộc vào việc cuống nho có bị loại bỏ hay không. Ngoài ra, mức độ chín của nho cũng tạo ra nhiều phong cách của rượu vang. Mức độ chín có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh, số giờ nắng, đất, ngày thu hoạch, khí hậu và gốc ghép. Ở California, Rượu Pinot Noir thường có độ cồn cao hơn một chút so với rượu ở Pháp. Mức độ cồn tăng lên tạo ra một loại rượu mạnh hơn, quyến rũ hơn, đậm hơn, tập trung hơn so với rượu ở châu Âu.

Giống nho Pinot Noir  là một trong những giống nho lâu đời nhất được sử dụng để làm rượu vang. Từ thế kỷ thứ nhất, khi người La Mã cổ đại bắt đầu thưởng thức nó, do sự phổ biến của nó trong những khu vực Gaul, sau đó phổ biến trên toàn nước Pháp. Một phần, sự phổ biến sớm của Pinot Noir là nhờ sự tiếp tục sử dụng của Giáo Hội. Rượu thường được lựa chọn cho các buổi lễ. Vì vậy nó cũng được công chúng cũng yêu mến.

Pinot Noir thường có sản lượng thấp vì phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nấm và hay bị thối do vỏ mỏng và nhạy cảm với bệnh tật. Nho phátt triển tốt nhất trong điều kiện thời tiết mát mẻ, khô ráo, đất bị cát mòn, đất đá hoặc phấn.

Vì tính chất tinh tế Pinot Noir phù hợp với thức ăn như thịt vịt, thịt lợn, thịt bê, thịt gà, cá ngừ, cá ngừ, cá hồi và các loại thịt cá khác. Pinot Noir thường kết hợp hoàn hảo với ẩm thực Châu Á. Tùy thuộc vào món ăn, nước sốt gia vị hoặc nước chấm, Pinot Noir hoạt động tốt với nhiều món sushi hoặc Sashimi. Do mức độ axit cao, Pinot Noir trở nên tuyệt vời với thực phẩm và nước sốt có độ axit cao hơn. Pinot Noir cũng phù hợp với vô số pho mát cứng và mềm khác nhau.

Rượu Pinot Noir có hương thơm của  gia vị, anh đào, dâu tây, thảo mộc và quả mâm xôi khi chín. Đây là rượu vang nhẹ đến vừa, có độ axit cao và có thể già đi.

Trong khi Pháp có địa hình hoàn để trồng giống nho Pinot Noir, và cũng là nơi mà nho có những đặc tính tốt nhất của nó, thì Pinot Noir cũng được trồng trên toàn thế giới. Cụ thể Pháp có diện tích trồng nho lớn nhất với 30.351 ha, Hoa Kỳ 29.542 ha, tiếp theo là Moldova, Ý, New Zealand, Úc, Chilê, Argentina và các khu vực trồng nho khác.

Các nhà sản rượu vang Pinot Noir tốt nhất của California nằm ở Sonoma, vùng Duyên hải miền Trung và Santa Barbara. Một số nhà sản xuất rượu Pinot Noir ngon từ Bắc California là: Marcassin, Aubert, Peter Michael, Rochioli, và Kistler. Hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất Pinot Noir ở bờ biển miền trung California đang sản xuất những loại rượu vang rất tốt bao gồm; Brewer Clifton và Ojai.

----------------------------

Thu gọn