Syrah là giống nho nổi tiếng với màu đen đậm, trái nhỏ và vỏ dày tạo ra các sản phẩm rượu vang có màu sắc và hương vị đậm đà khó quên. Vỏ nho đen đậm, chứa nhiều vị chát, nồng độ alcohol và hàm lượng tannin khá cao nên rượu vang làm từ Syrah có thể được ủ lâu năm mà chất lượng vẫn tuyệt vời. Bởi lớp vỏ dày nên giống nho này chín muộn hơn - nó thích hợp với những nơi có thời tiết ấm áp. Rượu vang làm từ nho Shiraz ở Úc có mùi vị mạnh mẽ nhưng không nồng đậm bằng Syrah của miền bắc thung lũng Rhône hay tràn đầy vị khoáng chất như Syrah ở Nam Phi.

Tuy được trồng tại các vùng đất khác nhau nhưng phong cách của rượu vang làm từ nho Syrah vẫn được lưu giữ một cách hoàn hảo. Đó là hương vị trái cây chín đỏ từ trái việt quất ngọt ngào đến ô liu đen mặn. Khi thưởng thức Syrah bạn sẽ được đón chào một sự bùng nổ của hương vị đầy sắc sảo và một sự kết thúc với dư vị của tiêu cay cay trong vòm họng.

Syrah là giống nho có nguồn gốc từ thung lũng sông Rhône phía đông nam nước Pháp. Các nhà nghiên cứu của Đại học California đã khẳng định Syrah là kết quả của sự lai tạo giữa Dureza và Mondeuse Blanche. Dureza, một giống nho sẫm màu  đến từ vùng Ardèche thuộc miền Nam nước Pháp. Đây là giống nho gần như đã biến mất khỏi các vườn nho và việc bảo tồn nó rất được các chuyên gia coi trọng . Mondeuse Blanche là một giống nho trắng được trồng ở Savoy và hiện nay vẫn có thể được tìm thấy với số lượng rất nhỏ tại các vườn nho thuộc khu vực Savoy.

Trước đây, nho Syrah chỉ được trồng nhiều nhất ở miền bắc của vùng Côtes-du-Rhône .Cho đến  năm 1831  khi James Busby - người Scotland,  thường được biết đến là "Cha đẻ của nghề trồng nho Úc" đưa Syrah đến nước Úc, thì nó bắt đầu được biết đến nhiều hơn. Mặc dù Busby gọi nó dưới hai cái tên khác là "Scyras" và "Ciras". Ban đầu Syrah được trồng ở Vườn bách thảo Sydney, và thung lũng Hunter. Đến  năm 1839 nó được mang từ Sydney đến vườn nho ởNam Úc . Vào những năm 1860, Syrah được coi như là một giống quan trọng ở Úc.

Hiện nay, trên thế giới, Syrah là một trong số sáu giống nho được trồng nhiều nhất, cùng với các giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir,  Sauvignon Blanc, Chardonnay . Diện tích trồng nho Syrah trên thế giới đã tăng từ dưới 10.000 ha trong những năm 1980 lên trên 170.000 ha.

Trong đó nước Pháp đứng đầu về diện tích trồng nho Syrah trên thế giới với 66.700 ha, sau đó là Úc với 43.700 ha, Argentina với 31.000 ha, Nam Phi là 25.000 ha,Ý với 25.000 ha, Chile 15.000 ha và Mỹ xếp cuối với 3.800 ha

Và  ngày nay, Syrah được xem là Quốc Nho của Úc, nơi sản xuất ra những chai rượu Vang Úc hảo hạn với giống nho Syrah

Thu gọn