Giống nho Cabernet Sauvignon từ lâu đã được công nhận là giống nho phổ biến nhất trên thế giới. Xếp ngay sau nó là người bạn có cùng nguồn gốc tại Bordeaux - giống nho Merlot và giống nho Pinot Noir của vùng Burgundy. Bắt nguồn từ vùng sản xuất rượu vang Bordeaux nổi tiếng của Pháp, giống nho Cabernet Sauvignon ngày nay đã có mặt ở gần như tất cả các quốc gia trồng nho trên Thế Giới. Hiện nay, Cabernet Sauvignon được sử dụng làm giống nho chính trong rất nhiều chai vang thượng hạng trên thế giới – đặc biệt là các vùng thuộc Tân Thế Giới (New World wine regions) trong đó nổi tiếng nhất phải kể tới là thung lũng Napa, Coonawarra và thung lũng Maipo. Còn tại nơi nó sinh ra – Bordeaux, giống nho này luôn được coi là thước đo tiêu chuẩn của các đặc tính như là: Mầu sắc đậm, cấu trúc tannin tốt, độ chua vừa phải và hương của quả Lý Chua, lá cây Cà Chua, hương liệu và gỗ Tuyết Tùng.

Nhờ khả năng kết hợp cùng với rất nhiều giống nho khác một cách dễ dàng nên Cabernet Sauvignon được sử dụng một cách thường xuyên trong các chai vang pha trộn (blend) cũng như cho trong các chai “Varietal wines” (Các chai rượu được đặt tên theo giống nho). Merlot và Cabernet Franc là một sự kết hợp thường thấy, tuy nhiên các chai kết hợp giữa Cabernet Sauvignon với Malbec, Petit Verdot và Carmenere (đó là các thành phần của một chai Bordeaux Blend cổ điển) cũng đang rất thịnh hành. Tại Australia lại thích kết hợp nó với nho Shiraz còn tại Tây Ban Nha và Nam Phi lại ưa thích sự kết hợp giữa Cabernet – Tempranillo hơn.

Công nghệ phân tích DNA được áp dụng tại California vào năm 1997 đã xác nhận Cabernet Sauvignon là kết quả của sự pha trộn Gen một cách tự nhiên giữa hai giống nho Cabernet Franc và Sauvignon Blanc. Hầu hết những chuyên gia về rượu vang đều đồng ý rằng sự kết hợp kì diệu tạo nên giống nho nổi tiếng thế giới này mới chỉ xảy ra cách đây khoảng vài thế kỉ - điều này càng làm cho cộng đồng yêu rượu vang càng thêm sửng sốt.

Có 2 lý do chính dẫn tới sự thống trị của rượu vang Cabernet Sauvignon. Nguyên nhân đầu tiên và có lẽ cũng là quan trọng nhất đó là khả năng thích ứng tuyệt vời của giống nho này với các điều điện thổ nhưỡng và thời tiết khác nhau. Ví dụ điển hình là nó xuất hiện ở rất nhiều vĩ độ khách nhau, từ 50 độ Bắc tại Okanagan – Canada tới 20 độ Nam tại nam Argentina, nó cũng xuất hiện trong khu vực đất đầy sỏi đá của vùng Pessac-Leognan tới những nơi đất giàu khoáng chất sắt terra rossa của Coonawarra. Nguyên nhân thứ hai nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là khả năng giữ được bản sắc rất riêng khiến người uống nhận ra được giống nho này của bất kể là được trồng ở đâu. Kết hợp hai tính chất riêng lẻ trên sẽ tạo nên thêm một lý do cho sự thống trị của giống nho này mà ít người để ý tới đó là sự hiệu quả về kinh tế nhờ tính an toàn cao và khả năng thu hồi vốn tốt khiến cho Carbernet Sauvignon là một lựa chọn dễ dàng và an toàn với hầu hết nhà sản xuất rượu vang trên thế giới.

Chi tiết hơn nữa, giống nho Cabernet Sauvignon có một tán lá rậm rạp và sản lượng tương đối cao – điều này giúp cho các nhà sản xuất rượu vang có thể lựa chọn một cách dễ dàng giữa số lượng và sản lượng. Tất nhiên vẫn cần phải có sự quan lý một cách cẩn thận mới có thể cho ra sản phẩm tốt nhất.

Hương vị: Cabernet Sauvignon là một trong những giống nho đỏ có hương vị và cấu trúc phức tạp nhất. Có thể lấy một vài ví dụ như vị Cherry den, Lý đen, Dâu đen… hương Tiêu đen, Xì gà, vanilla và hoa violet. Nó có vị chát và vị cay thường được mô tả là giống với vị tiêu đen và xì gà. Giống như các giống nho có tên bắt đầu bằng Cab khác, các món giàu chất béo và đạm cực kì thích hợp với rượu vang Cabernet Sauvignon. Một vài ví dụ có thể kể tới như: Thịt bò bít-tết, các món thịt chiên, nướng….wineplaza.vn | Giống nho Cabernet Savignon

Là một giống cây ra hoa, kết quả và chín khá chậm – điều này vừa có ích lại vừa có hại cho chất lượng của rượu vang. Trong một vài khu vực hoặc thời kì lạnh kéo dài có thể khiến trái nho không chín hoàn toàn khiến làm suy giảm chất lượng vang. Tuy nhiên, trong hầu hết các điều kiện khác thì tiến trình phát triển ổn định này lại cho phép nhà sản xuất có nhiều lựa chọn hơn cho ngày thu hoạch.

Có khá nhiều người cho rằng các mẫu vang Cabernet Sauvignon tuyệt vời nhất phải đến từ vùng Bordeaux hay là California mà minh chứng là kết quả của việc thử rượu vang năm 1976 tại Paris (1976 Judgment of Paris). Tuy nhiên trong khoảng 2 thập kỉ trở lại đây, một lượng lớn rượu vang Cabernet Sauvignon từ thung lũng Maipo – Chile và Coonawarra – Australia được cung cấp cho thị trường thế giới và ngày càng được biết tới nhiều hơn. Điều này xảy ra bởi giá cả quá đắt của những chai Cabernet Sauvignon hàng đầu ngày càng trở nên đắt đỏ, từ đó mở ra cơ hội cho các nhà sản xuất mới chiếm lĩnh thị phần ở phân khúc giá thấp hơn. Tại Italy, giống nho này thậm chí đã chen được vào là một thành phần của những cái tên được công nhận và là truyền thống của làng rượu vang Ý như là Chianti và Carmignano (mặc dù luật chỉ cho phép pha trộn không quá 15%) – đó là bằng chứng cho thấy ngay cả những nơi làm rượu vang lâu đời và giàu truyền thống nhất cũng đã công nhận giá trị của giống nho nổi tiếng nhất này.

Thu gọn