Là thùng gỗ sồi trắng tươi mới, chủ yếu được sử dụng để ủ rượu Whisky ở Mỹ. Điều này là do luật pháp Hoa Kỳ (Đạo luật Bourbon) quy định rằng rượu Whiskey Mỹ phải trưởng thành ít nhất hai năm trong thùng gỗ sồi mới cháy. Sự trưởng thành trong thùng gỗ sồi trắng tươi không quá phổ biến trong sản xuất Scotch Whisky. Thông thường một thùng gỗ Virgin Oak chỉ được sử dụng để hoàn thiện. Sự trưởng thành hoàn toàn là rất hiếm, vì có nguy cơ gỗ sồi sẽ lấn át các hương liệu khác trong rượu.

Sản xuất? Các thùng Virgin Oak chủ yếu là loại 'Quercus alba' (sồi trắng Mỹ) được sử dụng cho các thùng. Điều này là do loại này phát triển nhanh chóng và mang lại cho Whisky hương vani và caramel. Ngoài ra, Scotland không có nhiều rừng và do đó không có nhiều gỗ làm thùng so với Hoa Kỳ.

Việc mua một thùng Virgin Oak tươi là một khoản đầu tư khá lớn cho nhà máy chưng cất, nên việc chọn một thùng rượu Bourbon, Sherry hoặc Wine đã qua sử dụng là phương án phổ biến hiện nay.

Thùng mới được nướng và nung. Trong quá trình nướng, thùng được làm nóng đến ít nhất 150°C. Điều này phân tách xenluloza trong các thanh gỗ thành đường gỗ, ở nhiệt độ cao này bắt đầu caramen hóa. Chỉ sau quá trình này, thùng mới giải phóng hương thơm quen thuộc của caramel, vani và dừa vào rượu Whisky. Khi thùng được đốt cháy, một ngọn lửa lớn đi trực tiếp vào thùng, tạo ra một lớp than hoạt tính sẫm màu trên thành trong của thùng. Điều này giúp lọc bỏ mùi vị cay nồng và tạo mùi thơm cho rượu Whisky trong quá trình trưởng thành. Lớp hoạt động giống như một bộ lọc than hoạt tính. Trong quá trình nướng và nung, nhà máy chưng cất có thể thay đổi thời gian và độ sâu kích hoạt tùy thuộc vào kết quả mong muốn.

Màu sắc? Caramel, được tạo ra bằng cách nướng và nung thùng, làm cho rượu Whisky có màu sẫm. Điều này rất dễ thấy từ rượu Whisky của Mỹ, loại rượu này rất sẫm màu mặc dù nó thường chỉ ủ trong thùng từ 2~4 năm. Màu sẫm tối của rượu Whisky chỉ đến từ thùng, bởi vì một thùng tươi không chỉ có nhiều mùi thơm hơn mà còn có nhiều màu sắc hơn so với thùng đã được đổ lại.

Vì lý do này, Scotch Whisky thường sáng hơn nhiều khi sử dụng thùng Bourbon cũ, và cũng tương thích với Luật Scotland, Whisky phải ủ ít nhất 6 năm. Gỗ sồi đã tạo ra nhiều màu sắc cho Bourbon. Thùng Virgin Oak, ngay cả trong quá trình hoàn thiện whisky, cũng giúp cho rượu Scotch Whisky có màu đậm hơn.

Vị giác? Một thùng mới nướng mang lại nhiều hương thơm vani và đinh hương (vanillin và eugenol) đặc biệt cho rượu Whisky. Về hương vị, vani, gừng ngọt và dừa nổi bật. Với hương gỗ sồi mãnh liệt của mình, Virgin Oak đặc biệt làm cho các loại Whisky trẻ hơn (không có dấu hiệu tuổi tác) có vẻ trưởng thành hơn và tạo cho chúng có chiều sâu hơn. Nhưng đây cũng là điểm mấu chốt của Virgin Oak: Vì những hương gỗ sồi mạnh mẽ này đôi khi che khuất phần còn lại của hương thơm, nên sự trưởng thành hoàn toàn là khá hiếm. Tuy nhiên, kết thúc có thể thêm một chiều hướng thú vị cho bó hoa Whisky. Sau khi tất cả, kết quả phụ thuộc vào kỹ năng của bậc thầy Pha chế.

Thu gọn
Sắp xếp theo