Người ta thường nhắc đến Pháp như “thánh địa của vang”. Ít ai biết rằng Argentina là quốc gia đứng thứ 5 về sản lượng tiêu thụ rượu vang trên thế giới (chỉ sau Pháp, Italia, Mỹ, Tây Ban Nha và Đức) với mức tiêu thụ tính theo đầu người 38 lít/năm. Trong đó, dòng nho mang lại danh tiếng cho Argentina chính là vang nho Malbec.

Bao quanh bởi những núi tuyết của dãy Andes, những vùng trồng nho thoai thoải và những cánh đồng đầy bụi của Patagonia, đất nước Argentina hừng hừng sức sống sẽ mang đến cho bạn những điều kỳ thú.

Vang nho Malbec – lưu giữ hồn cốt rượu Argentina
Có nguồn gốc từ Pháp nhưng Malbec lại tìm được mảnh đất lý tưởng cho mình là vùng đất dưới dãy núi Andes, đặc biệt là vùng Mendoza. Cách thủ đô Buenos Aires 960km về phía Tây, đây được coi là vùng trồng nho và sản xuất rượu vang mới của thế giới, với hơn 800 xưởng rượu vang và những vườn nho bao la. Thực tế tại Pháp, Malbec chỉ được dùng để tăng màu cho rượu. Malbec được gọi là “nho đen” do khi chín vỏ chuyển màu từ đỏ tía lúc còn non sang màu đen. Còn Malbec của vùng Mendoza có màu sẫm tự nhiên, đậm đà, phong phú. Đó chính là sự khác biệt mà thổ nhưỡng và khí hậu vùng Mendoza mang lại để tạo ra cho Argentina một loại vang thượng hạng và khác biệt.

Ngày nay, vang Malbec của vùng Mendoza được coi là số 1 trên thế giới với nhiều huy chương vàng danh giá. Các chuyên gia nếm rượu vang đã tìm thấy sự khác nhau của Malbec tại các vùng Lujan, Tupungato, San Martin hay La Consulta. Đặc biệt vùng núi cao như Vistalba hay Uco thường cho rượu vang có độ axit hoàn hảo, màu sẫm, vị chát ngọt đầy đủ. Các vùng đất thấp hơn thì độ tập trung, cô đọng giảm đi và nho chín nhanh hơn. Đàn ông Argentina “gallant” và sành vang thường chọn một chai vang chát Malbec cho món bò Úc và nấm nướng sốt Teri.

Argentina có hẳn một lễ hội rượu vang Mendoza ra đời từ năm 1936. Đến năm 1983, lễ hội này được công nhận là quốc lễ tại Argentina. Và rượu vang cũng chính thức trở thành quốc tửu của đất nước này vào năm 2010.

Ngoài ra, nhiều giống nho có nguồn gốc từ các vùng trồng nho nổi tiếng thế giới cũng được trồng ở Argentina như: nho Bonarda của Ý, nho Bornada Torrontés - bí quyết của nhiều dòng vang trắng thơm ngon…

Rượu nho Argentina sau khi lên men được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp tạo nên hương vị vanilla tinh tế và phức hợp, nếu sánh đôi cùng bò Ribeye nướng vàng, tựa như một cặp đôi ăn ý trong điệu Tango đầy quyến rũ.

Thu gọn