Phân loại và phong cách của rượu vang ngọt ?
Rượu vang ngọt hay vang tráng miệng, vang khai vị có một loạt các phong cách và mức độ ngọt ngào ấn tượng khác nhau. Phương pháp đơn giản nhất để làm rượu vang tráng miệng khá đơn giản là thu hoạch nho rượu vang muộn, mặc dù có sự phân biệt khác dựa trên quốc gia xuất xứ. Các ví dụ chính bao gồm Sauternes (Pháp), Tokaji (Hungary) và rượu đá (Đức và Canada).

Thu hoạch muộn: Sauternes và Tokaji, được sản xuất bằng cách để nho trên cây nho lâu sau khi phần còn lại của vụ thu hoạch đã được xử lý để tích tụ lượng đường rất cao. Thông thường, một dạng thối “cao quý” được gọi là botrytis đóng một vai trò nhất định, làm khô nho cho đến khi chỉ còn lại chất rắn và đường rất có hương vị. Theo đó, những loại rượu được hái muộn này thường được gọi là rượu thu hoạch muộn.

Thu hoạch nho đông đá: Ở những vùng khí hậu lạnh hơn, như Canada và Đức, nho thu hoạch ở nhiệt độ âm từ -10 ~ -8 độ, nho đông lạnh trên cây nho để sản xuất rượu ngọt, gọi vang đá (Ice-Wine).

Nho khô (Amarone): Các kiểu khác được thực hiện bằng cách để khô nho đã thu hoạch (cũng làm cô đặc đường)

Port Wine: hay gọi rượu vang tăng cường được bổ sung thêm rượu mạnh trung tính để tăng độ cồn và tùy thuộc vào kiểu rượu cuối cùng mong muốn, bắt giữ quá trình lên men trong khi một số mức, từ cao đến thấp, vẫn còn lại đường. Đây là kiểu truyền thống ở vùng Porto, Douro, Bồ Đào Nha


Thưởng thức và bảo quản Vang ngọt đúng cách như thế nào?
Như đề cập bên ở trên, có rất nhiều phong cách và phương thức cũng như thời gian lão hóa mà rượu vang có thể lưu trữ thêm từ 10 ~ 20 năm hoặc có những loại rượu phải sử dụng trong thời gian ngắn, nguyên tắc gợi ý:
- Vang Ngọt nên phục vụ Lạnh. Khai vị cần phải thật lạnh 6 ~ 10 độ. Tráng miệng nên giữ độ lạnh 10 ~13 độ. Riêng dòng Tokaji rất ngọt được phục vụ ở 4 ~6 độ.

-  Dòng vang có hương vị trái cây tươi, nên dùng trong những vintage  3 năm trở lại, nên dùng trong 3 ngày sau khi mở nắp.

- Port wine: Tuổi thọ có thể đến 10 năm và 3 tuần vẫn đảm bảo hương vị sau khi mở nắp.

- Sauternes và Tokaji, Ice-wine lưu trữ lên đến 15 ~ 20 năm và được tiêu thụ trong vòng một hoặc hai năm kể từ khi đóng chai vì chúng được đánh giá cao nhất về độ tươi. Sau khi mở ra, chúng được tiêu thụ tốt nhất trong vòng một tuần.
 

Thu gọn