Danh tiếng của Hoa Kỳ như một nhà sản xuất rượu vang ở một mức độ lớn dựa trên danh tiếng toàn cầu của Napa và Sonoma. Tuy nhiên đất nước này là nơi có vô số vùng sản xuất rượu vang đẳng cấp thế giới.

Rượu vang đã được sản xuất ở Hoa Kỳ trong khoảng 400 năm, nhưng chỉ trong 40 năm gần đây, rượu vang Hoa Kỳ mới thực sự bắt đầu nhận được sự tôn trọng trên quy mô toàn cầu. Hoa Kỳ hiện là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ tư thế giới (sau Pháp, Ý và Tây Ban Nha) và sản xuất khoảng 18,5 triệu ha mỗi năm.

Tất cả 50 bang của Hoa Kỳ đều có đủ đa dạng về khí hậu vĩ mô để sản xuất rượu vang ở một mức độ nào đó. Ngay cả Alaska cũng có một vài nhà máy rượu vang, mặc dù vậy, có thể hiểu được, tập trung vào rượu trái cây và rượu đá không thường xuyên.

Tuy nhiên, California chiếm khoảng 85% sản lượng quốc gia. Khối lượng này là 2,6 tỷ lít vào năm 2018 - nhiều hơn khoảng chín lần so với tổng số kết hợp của ba khu vực tiếp theo: Washington, Oregon và New York. 5% đến từ các bang khác, được sản xuất chủ yếu cho tiêu dùng địa phương hơn là thị trường quốc gia hoặc quốc tế, mặc dù Texas và Virginia là một trong những công ty nhỏ hơn bắt đầu thu hút sự chú ý ở nước ngoài.

Bản sắc khu vực cũng quan trọng đối với rượu vang ở Hoa Kỳ cũng như ở Châu Âu. Khái niệm này được thể hiện bởi 200 Khu vực văn hóa Hoa Kỳ được phân giới chính thức của quốc gia này.

Mặc dù những tên gọi này tương tự như tên gọi kiểu châu Âu, có những điểm khác biệt quan trọng: nơi hầu hết các tên gọi châu Âu chi phối trực tiếp các yếu tố địa lý, văn hóa và bệnh lý, thì tiêu đề AVA ít hạn chế hơn và chỉ cho biết khu vực xuất xứ (tức là nơi nho được trồng). Các AVA, hơn một nửa trong số đó ở California, có kích thước khác nhau từ một phần tư dặm vuông đến gần 30.000 dặm vuông (77.700 km vuông).

Lịch sử sản xuất rượu vang ở Châu Mỹ thuộc địa và Hoa Kỳ
Rượu vang đã được sản xuất ở Hoa Kỳ từ đầu thế kỷ 17, khi quá trình thực dân hóa châu Âu bắt đầu một cách nghiêm túc. Những cố gắng lặp đi lặp lại đã được thực hiện bởi những người định cư đầu tiên, những người đã mang theo kiến ​​thức và thực hành sản xuất rượu của quê hương châu Âu của họ.

Các loài nho khác nhau có nguồn gốc từ Bắc Mỹ (chẳng hạn như Vitis labrusca) được biết là vừa khỏe vừa cho năng suất cao, vì vậy rất ít cây nho đi cùng những người di cư này trong chuyến hành trình vượt Đại Tây Dương. Thật không may, những loài nho bản địa này đã tạo ra những loại rượu vang không phù hợp với phong cách cũng như chất lượng mà những người định cư châu Âu đã quen thuộc.

Những cây nho châu Âu vinifera không được vận chuyển đến châu Mỹ với bất kỳ số lượng nào cho đến giữa thế kỷ 17. Những loài này luôn phải chịu ảnh hưởng của các loài gây hại bản địa (ví dụ như phylloxera) và các bệnh nấm. Trong ba thế kỷ tiếp theo, rõ ràng rằng việc nhân giống và ghép cây nho là chìa khóa để thiết lập sự cân bằng giữa cây nho có thể quản lý được và rượu vang ngon. Ngày nay, hầu hết mọi cây nho làm rượu ở Hoa Kỳ đều là một giống lai hoặc cành nho vinifera được ghép vào gốc ghép của một giống bản địa (kháng phylloxera).

Ngành công nghiệp rượu vang của Hoa Kỳ đã có một cái gì đó như một chuyến tàu lượn siêu tốc kể từ khi cơn sốt tìm vàng ở California vào những năm 1840, tạo ra nhu cầu lớn về rượu vang và dẫn đến việc trồng rộng rãi các vườn nho trên toàn tiểu bang. Phản ứng này đã gây ra một chu kỳ thặng dư và thâm hụt đầy biến động kéo dài trong vài thập kỷ.

Nửa đầu thế kỷ 20 mang đến Sự cấm đoán, suy thoái kinh tế và chiến tranh, tổng thể ngành công nghiệp rượu vang Mỹ đã bóp nghẹt. Chỉ một khi sự phát triển xã hội, văn hóa và kinh tế đáng kể sau Thế chiến 2, mọi thứ mới bắt đầu thay đổi.

Vào những năm 1970, những ánh sáng hàng đầu của ngành công nghiệp rượu vang California đã mang lại sự quan tâm mới cho ngành sản xuất rượu vang trên khắp Hoa Kỳ, cuối cùng đã khơi mào cho thời kỳ phục hưng rượu vang quốc gia. Thời kỳ này chứng kiến ​​sự gia tăng của các nhà máy rượu mới, quy mô nhỏ trên khắp đất nước và việc nâng cấp các hoạt động lâu đời hơn. Động lực này đã đưa ngành phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 21.------------------
Ngày nay Mỹ là một trong những nước sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới. Với lịch sử hơn 300 năm, sản xuất ở khắp 50 bang, trong đó California chiếm 84% sản lượng (thống kê 2012).

Lịch sử của vang Pháp bắt đầu có từ thế kỷ thứ VI trước công nguyên. So với Pháp, lịch sử vang Mỹ bắt đầu bởi một cuộc di dân lịch sử, nhưng nơi đây lại là vùng đất đại diện cho thế hệ sản xuất rượu vang hiện đại, học hỏi các phương pháp tốt nhất của các nước châu Âu, đồng thời áp dụng triệt để khoa học kỹ thuật tân tiến, mang lại luồng gió mới cho ngành rượu vang thế giới.

I. Lịch sử Vang Mỹ
Nước Mỹ thuộc châu Mỹ, được những người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đi phát kiến địa lý và khám phá ra. Đa phần cư dân của châu Âu đến châu Mỹ là để tìm kiếm, sinh sống trên những vùng đất mới. Đương nhiên khi dời bỏ quê hương, họ phải mang theo những thứ quan trọng nhất đối với bản thân, trong đó luôn có Đức tin về đạo Công giáo. Đằng sau việc mang theo tôn giáo chắc chắn họ sẽ phải mang theo rượu vang, bởi không có rượu vang thì không bao giờ có Thánh lễ.
Từ năm 1849 đến những năm tiếp theo, khi khai thác được vàng, người dân có cuộc sống tốt hơn, phát sinh nhu cầu thích hưởng thụ. Nhờ việc đào vàng mà người ta vô tình phát hiện toàn bộ nền đất của California là nền đất trầm tích.
 Đất trầm tích có những tính chất vô cùng tốt cho việc trồng nho: có thể giữ được nhiệt, thoát nước tốt. Đa phần chúng ta nói đến vang Mỹ thì sẽ nhắc đến hai từ California Wine (rượu vang California) chứ rất ít người nói America Wine (rượu vang Mỹ).

Đến tháng 2 năm 1805, Thomas Jefferson – Tổng thống Mỹ thử vang Kentucky ở Thủ đô Washington, đánh dấu việc vang Mỹ bắt đầu được Tổng thống chú ý đến. Năm 1851, Jean-Louis Vignes – người vùng Bordeaux mang 40.000 cây nho nhập từ Pháp và sản xuất 120.000 lít rượu/năm. Năm 1852, Charles Lefranc thành lập vườn nho Almaden.
Năm 1854, John Patchett trồng vườn nho đầu tiên tại thung lũng Napa và vườn nho ngon nhất của nước Mỹ ra đời. Năm 1857, Agoston Haraszthy trồng vườn nho đầu tiên tại Sonoma (vùng gần Napa). Ông đồng thời cũng là cha đẻ của nghề trồng nho hiện đại tại bang California.
Trong khoảng từ năm 1920 – 1933, Mỹ ban hành luật Prohibition (Luật cấm nấu và bán rượu) trên toàn quốc: Cấm lưu hành thức uống có cồn. Sau khi luật được ban hành, các vườn nho bị yêu cầu chặt bớt đi, chỉ giữ lại số lượng vừa đủ để sản xuất vang cho nhà thờ. Chỉ sau 5 năm, sản lượng vang Mỹ sụt giảm đến 95%. Sau năm 1933, khoảng 60% vang Mỹ được bán ra có độ cồn từ 20% Alc trở lên. 
Năm 1976, hãng Stag’s Leap Cask của Warren Winiarski đã đoạt giải trong cuộc thi “Blind tasting” (Thử mù) tại Paris. Trong cuộc thi này, người ta che kín nhãn của 300 chai rượu và thử nếm, sau đó chọn lựa ra 10 chai rượu ngon nhất. Khoảnh khắc gây ấn tượng nhất lúc đó là khi bỏ miếng che nhãn rượu, trong 10 chai rượu ngon nhất thì có 6 chai thuộc vùng Napa của Mỹ. Điều này đã gây ấn tượng mạnh đối với các chuyên gia, những nhà làm rượu và những người yêu vang trên toàn Thế giới. Người ta không thể ngờ chỉ sau 16 năm ngắn ngủi, vang Mỹ đã phát triển tột bậc đến vậy, một bước nhảy vọt thần kỳ mà vang Pháp, vang Ý muốn được như vậy phải trải qua truyền thống sản xuất rượu mấy ngàn năm.
Vang Mỹ trở nên nổi tiếng, thu hút rất nhiều nhà đầu tư khiến diện tích các vườn nho mở rộng, số lượng xưởng sản xuất rượu gia tăng. Chính quyền bang California bắt buộc phải can thiệp vào ngành rượu vang một lần nữa nhằm đảm bảo chất lượng thức uống này. Do đó vào năm 1978, Mỹ ban hành luật về “xuất xứ rượu vang” – AVA (American Viticultural Area).

Luật AVA của Mỹ quy định:
• Ít nhất 75% rượu vang phải làm từ giống nho in trên nhãn chai.
• Ít nhất 85% rượu trong chai phải làm từ những cây nho trồng trong AVA đó.
• Ít nhất 95% rượu vang phải làm từ nho được hái trong năm thu hoạch in trên nhãn chai.
Cho đến năm 2002, Mỹ có khoảng 3000 xưởng sản xuất rượu vang cùng với 146 AVA; năm 2012 đã có khoảng 198 AVA. Tổng cộng có 10 tiểu bang Mỹ có số lượng xưởng sản xuất rượu vang và AVA nhiều nhất bao gồm: California (89%), Washington, Oregon, New York, Virginia, Texas, Pennsylvania, Ohio, Michigan và Missouri.

2. Cách đọc nhãn chai Rượu Vang Mỹ

Nhãn rượu vang từ Hoa Kỳ là tương đối đơn giản và dễ hiểu, nhưng có những điều luật khá nghiêm khắc để quản những gì họ phải quản lý và không phải thể hiện trên nhãn. Các nhãn điển hình cho thấy sản xuất vang có ghi vintage, vùng xuất xứ (ví dụ Willamette Valley) và giống nho (ví dụ như Pinot Noir). Dưới đây là một ví dụ của một nhãn rượu vang Mỹ.

(Thông tin về nhãn Rượu vang của Mỹ)


Luật về nhãn rượu vang Mỹ được quản lý bởi các TTB (Cục Thương mại và Thuế Rượu và thuốc lá ), văn phòng chính phủ chủ yếu chịu trách nhiệm thiết lập và giám sát các loại thuế liên quan đến rượu. Theo luật, chai rượu vang Hoa Kỳ phải được đánh dấu bằng một tên thương hiệu, loại rượu vang, độ cồn, khối lượng chai, nội dung sulfite, tên và địa chỉ của nhà sản xuất.

• Nhãn hiệu là tên truyền thống của nhà sản xuất, nhà máy rượu , “thương hiệu rượu vang” (những người hoàn toàn có quyền kháng cáo tiếp thị) đang ngày càng phổ biến.
• Loại rượu vang (class) được chia thành các loại chính thức ‘rượu bàn’ ‘rượu vang tráng miệng “và” rượu vang sủi bọt ‘. Tuy nhiên, những điều khoản này không có xuất hiện trên nhãn; có thể được thay thế bằng một tiêu đề AVA hay tuyên bố về giống (do đó phân loại được áp dụng). Rượu Bảng vang được định nghĩa như rượu vang nho với nồng độ cồn dưới 14% ABV. NB: ở châu Âu, từ “Bảng Wine ‘không có bắt buộc về độ cồn , và có truyền thống ký hiệu các loại rượu vang chất lượng cơ bản.
o AVA (American Viticultural Area) chỉ ra các khu vực địa lý cụ thể một loại rượu đến từ (nơi nho được trồng). Hoa Kỳ có hơn 200 tên gọi chính thức được giới hạn, được gọi là vùng Viticultural Mỹ. Tiêu đề AVA được cấp theo các tính năng đặc biệt về khí hậu và địa lý của khu vực trồng nho làm rượu . Đối với một danh hiệu AVA xuất hiện trên nhãn của rượu, ít nhất 85% nho phải được trồng trong ranh giới của AVA đó. Đối với county- và cấp nhà nước AVAs, yêu cầu tối thiểu này rơi xuống 75%.
o Varietal sản xuất rượu vang và ghi nhãn là các chỉ tiêu tại Hoa Kỳ, mặc dù một số loại rượu vang nổi tiếng nhất của đất nước (ví dụ như Opus One, Dominus) là hỗn hợp có các nhãn phía trước không đề cập đến giống nho • Báo cáo Vintage là không bắt buộc, nhưng hiếm khi bỏ qua mục . Ít nhất 95% của nho được sử dụng phải được từ niên vụ đã nêu.


3. Giống nho nổi tiếng 
Ở Mỹ thì có các loại nho chính để làm rượu Vang lừng danh
• Cabernet Sauvignon
• Merlot
• Pinot noir
• Chardonnay
• Sauvignon  blanc
• Syrah (Sirah)
• Zinfandel4. Sản xuất và tiêu thụ rượu vang
Mỹ xuất khẩu rượu vang đến các nước trên thế giới, trong đó 90% sản lượng xuất khẩu từ tiểu bang California, đạt mức doanh thu cao kỷ lục năm 2013 là $1,55 tỷ đô la Mỹ, tăng 16,4% so với năm trước, một sự tăng trưởng liên tiếp trong 4 năm qua. Tổng sản lượng xuất khẩu đạt 435,2 triệu lít rượu cũng như tương ứng với 48,4 triệu thùng rượu, tăng trưởng 7,5% so với năm 2012.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet.

Thu gọn