Argentina là nước sản xuất rượu vang lớn nhất Nam Mỹ. Rượu vang Argentina chịu ảnh hưởng sâu sắc từ Ý và Tây Ban Nha với những vườn nho cũng như xưởng rượu chuyên nghiệp. Lịch sử ngành công nghiệp rượu vang Argentina bắt đầu từ những năm 1550, khi người Tây Ban Nha tới Argentina tìm vàng và xâm chiếm Nam Mỹ, họ đã đưa nho vào trồng ở nước này. Tuy nhiên, nghề trồng nho, làm rượu chỉ thực sự được mở mang từ thế kỷ thứ 19 với sự nhập cư ồ ạt vào Argentina của người Tây Ban Nha và người Italia.
 
Vùng trồng
Hiên nay, với 226.000 héc ta đất trồng nho, trải dài 1,700 km từ Bắc xuống Nam, chiếm 2,9% diện tích đất trồng nho trên toàn thế giới, Argentina là nước sản xuất rượu vang lớn nhất ở Nam Mỹ và đứng thứ 5 trên thế giới, với sản lượng 15 triệu héc tô lít/năm, chỉ sau Pháp, Italia, Mỹ, Tây Ban Nha và Đức. Mức tiêu thụ rượu vang tính theo đầu người của Argentina (32,5 lít/người/năm) cũng đứng trong số 10 nước tiêu thụ rượu vang cao nhất thế giới. Hai dòng nho biểu trưng nhất cho Argentina là nho Torrontes (trắng) và Malbec (đỏ). Nho Malbec được coi là biểu trưng của Argentina và chiếm tới 30% sản lượng rượu vang trong toàn quốc.

Agentina, tính tổng cả nước thì có tới 1.275 lãnh địa trồng nho với diện tích lớn và có 26.000 trang trại trồng nho dạng nhỏ lẻ, chia thành 7 vùng trồng nho rộng lớn
Mendoza: Vùng đất này có vị trí phía Tây rặng núi Andes trứ danh, sở hữu 144.954ha ruộng nho, tương đương 71% diện tích trồng nho và 70% sản lượng rượu vang của toàn quốc.
San Juan: với 46.922ha ruộng nho. Khí hậu của San Juan có đặc trưng khá nóng. Khi trồng nho, nông dân ở đây phải chú ý tưới thật nhiều nước. San Juan đóng góp 22% sản lượng rượu vang cho cả nước. Đặc biệt, vùng đất này sản xuất chủ yếu là vang trắng, loại có nồng độ cồn lớn.
Vùng Salta, TucumanPatagonia cũng là những vùng đất chuyên sản xuất vang nhẹ, vang sủi. Khí hậu ở đây ôn hòa hơn nên thuận lợi cho việc trồng nho.
Cuối cùng là vùng La RiojaCatamarca, vùng đất này sở hữu 2.303 héc ta trồng nho. Khí hậu ở đây khô nóng nên thích hợp cho các loại vang có độ cồn cao.

Giống nho
Các giống nho chính của Argentina là Malbec (vang đỏ) và Torrontes (Vang trắng). Ngoài ra các giống nho quốc tế cũng trồng nhiều ở đây như: Bonarda, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Syrah.
Luật lệ của rượu vang Argentina là 80% nguyên liệu nho để làm rượu sẽ được in trên bao bì chai loại nho đó.

Hệ thống phân hạng vang Argentina
Hiện nay Argentina đang phát triển sản xuất các loại rượu vang chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ được nhà nước quản lý và chứng nhận (Denominacion di Origen - DO) như kiểu AOC (Appelation d’Origine Contrôleé) của Pháp, phân chia thành 2 bậc chính DO và cao nhất DOC.

Và cũng phân chia theo mức độ lão hóa rượu thành 6 cấp bậc/ phân hạng như sau (tương tự như Tây Ban Nha)
Varietal – Estate – Classico: Vang ít tuổi, Không bắt thời gian ủ
Selection: Thời gian ủ ít nhất 3 tháng
Reserva: Thời gian ủ từ 8 tháng trở lên
Gran Reserva: Từ 12 tháng
Wine Maker – Premium Wines – Limited Edition – Gran Cuvee – Family Collection: 18 ~ 24 tháng. Vang cao cấp
Icon Wine – Ultra Premium: Ít nhất là 24 tháng và thời gian lưu trữ trong chai 12 tháng. Vang hàng đầu, hương vị thượng hạng
 

Thu gọn