Với lịch sử lâu đời, cây nho đã được phát hiện ở Tây Ban Nha hàng triệu năm trước và việc sản xuất rượu vang ở Tây Ban Nha được ghi nhận từng hơn 1000 năm trước Công Nguyên.
Từ năm 1932, Tây Ban Nha cho ra đời hệ thống phân loại rượu vang theo nguồn gốc xuất xứ dựa trên sự tương đồng về điều kiên khí hậu và thổ nhưỡng, được gọi là DO (Denominación de Origen or Designations of Origin). Với 14 vùng trồng nho, hơn 70 DO và 2 vùng DOCa (Denominaciones de Origen Calificadas) -một thứ hạng cao hơn DO thông thường là DOC Rioja DOQ Priorat. Tây Ban Nha có diện tích trồng nho lớn nhất thế giới và đứng thứ 3 về sản lượng (sau Pháp và Ý). Rượu vang Tây Ban Nha có vẻ đẹp pha trộn giữa sự tinh tế, cổ điển và sự sôi động, cá tính, hiện đại đem đến cảm giác khó quên cho những ai 1 lần thưởng thức.

Cấp bậc/Phân hạng Rượu Vang Tây Ban Nha

Là một trong những nhà sản xuất rượu vang chính, ở Tây Ban Nha có một phân loại rượu mạnh mẽ, theo luật định - DO, tương tự như AOC của Pháp, cũng như DOC của Ý. DO (Denominación de Origen), xuất hiện ở Rioja năm 1926, được thông qua hợp pháp vào năm 1932, nhưng sau đó được sửa đổi vào năm 1970. Bây giờ rượu vang Tây Ban Nha được chia thành 5 loại:

* VdM (Vino de Mesa) - rượu vang để bàn. Thể loại này tương tự như Vin de Table của Pháp, cũng như Vino da Tavola của Ý. Việc sản xuất rượu vang để bàn không được quy định, ngoài những quy tắc chung bảo vệ sự an toàn, cũng như sức khỏe của người tiêu dùng. Rượu vang bàn Tây Ban Nha có thể được tạo ra bằng cách pha trộn các nguyên liệu rượu khác nhau, và nó cũng có thể là rượu vang đa dạng từ một vườn nho, không bao gồm trong phân loại và thậm chí được tạo ra từ các loại quả của một loại cây trồng nhất định. Tuy nhiên, trong trường hợp này, cả nơi sản xuất lẫn năm thu hoạch sẽ không được ghi rõ trên nhãn rượu vang của Tây Ban Nha.

* VdlT (Vinos de la Tierra) - rượu vang địa phương. Loại rượu vang Tây Ban Nha này tương tự như Vin de Pays của Pháp, cũng như rượu vang Specazione Geografica Tipica của Ý. Rượu vang địa phương Tây Ban Nha được sản xuất trong các khu vực rộng lớn, biên giới, cũng như tên của chúng được đăng ký và xác định hợp pháp. Nhãn của một loại rượu như vậy chỉ ra không chỉ khu vực sản xuất, mà còn cả giống nho. Ngoài ra, vì lợi ích của rượu vang cổ điển, bao gồm 85% các loại quả mọng của một loại cây trồng, có thể chỉ ra năm thu hoạch - mối thù hoặc cosecha.

* VCPRD (Vino de Calidad Producido en Región Xác định) - một loại rượu vang Tây Ban Nha nhỏ, tương tự như VDSQ của Pháp. Đây là những loại rượu vang Tây Ban Nha đang chờ vào câu lạc bộ rượu vang DO ưu tú.

* DO (Denominación de Origen) - rượu vang có tên gọi được kiểm soát theo nguồn gốc của chúng. Loại rượu vang Tây Ban Nha này tương tự như AOC của Pháp và DOC của Ý. Tây Ban Nha hiện có 67 khu vực sản xuất rượu vang với tên được kiểm soát bởi nguồn gốc. Mỗi người trong số họ có một Consejo Regulador (hội đồng) giám sát các quy tắc trồng nho và sản xuất rượu vang cho khu vực và theo dõi cẩn thận tính chính xác của thông tin trên nhãn chai. Nông dân muốn nhận được loại DO cho rượu vang của họ được yêu cầu cung cấp mẫu cho Hội đồng để nghiên cứu và nếm thử trong phòng thí nghiệm. Thực tế là rượu vang tương ứng với thể loại này được chứng minh bằng thương hiệu của Hội đồng trên nhãn của nó.

* DOCa (Denominación de Origen Calificada) là cấp độ cao nhất của thể loại DO, tương tự như DOCG của Ý. Thể loại DOC được giới thiệu vào năm 1991 và đang phát triển rất chậm. Khu vực đầu tiên có rượu vang DOC xuất hiện là Rioja, sau đó là Priorat (2003) và sau đó là Ribera del Duero (2008) đã tham gia. Danh mục DOC được gán cho các sản phẩm của các vùng rượu vang có lịch sử đã được chứng minh từ lâu về sản xuất rượu vang chất lượng cao.

Để chọn rượu vang Tây Ban Nha, ngoài danh mục, bạn cần tính đến sự lão hóa của nó. Chiết xuất rượu vang Tây Ban Nha được chỉ định như sau:

Vino Joven: Rượu vang Tây Ban Nha trẻ không bị lão hóa trong thùng gỗ sồi
Vino de Crianza):Crianza là rượu vang Tây Ban Nha màu đỏ (tinto) có tuổi đời 2 năm, bao gồm 6 tháng trong thùng gỗ sồi, hoặc màu trắng (blanco) hoặc hồng (rosado), 1 năm tuổi, bao gồm 6 tháng trong thùng gỗ sồi
Riserva: Rượu vang đỏ Tây Ban Nha có tuổi đời 3 năm, bao gồm ít nhất một năm trong thùng gỗ sồi, hoặc rượu vang trắng và hồng Tây Ban Nha, có tuổi đời hơn 2 năm, trong đó có 6 tháng trong thùng gỗ sồi
Gran Riserva: Rượu vang đỏ Tây Ban Nha có tuổi đời 5 năm, bao gồm 3 năm trong thùng gỗ sồi, hoặc màu trắng, cũng như rượu vang hồng 4 năm tuổi, trong đó có 6 tháng trong thùng gỗ sồi. 

Thu gọn