Chardonnay là giống nho da xanh chuyên dùng để sản xuất vang trắng cao cấp, nó nổi tiếng dễ trồng & có khả năng thích ứng với những điều kiện khác nhau. Giống nho Chardonnay rất trung tính, “dễ uốn nắn”, với nhiều hương vị chung được liên kết với trái nho bắt nguồn từ những ảnh hưởng như thổ nhưỡng, và gỗ sồi.
Vị của rượu vang ngon rất đa dạng. Nó tùy thuộc vào từng giống nho (được trồng ở đâu, vụ thu hoạch, mùi vị). Có nhiều giống nho khác nhau với mùi vị khác nhau. 

Đặc tính nho chardonnay
Chardonnay là giống nho da xanh chuyên dùng để sản xuất vang trắng cao cấp, nó nổi tiếng dễ trồng & có khả năng thích ứng với những điều kiện khác nhau. Giống nho Chardonnay rất trung tính, “dễ uốn nắn”, với nhiều hương vị chung được liên kết với trái nho bắt nguồn từ những ảnh hưởng như thổ nhưỡng, và gỗ sồi. Chardonnay được làm vang theo nhiều phong cách khác nhau, từ các loại vang nhẹ nhàng, thanh nhã , nhiều khoáng chất đến các loại vang đầy đặn, nồng nàn, đậm hương gỗ sồi & hương trái cây nhiệt đới. Mùi Vị : Chanh xanh, Táo xanh, Đào, Dứa, Lê, Mơ, Gừng , Va-ni, Bơ.

Vùng đất lí tưởng cho Chardonnay
Giống nho Chardonnay có nguồn gốc từ “thiên đường rượu vang” Burgundy của Pháp, là nguyên liệu chính để sản xuất ra các loại vang trắng và rượu champagne. Đến thăm "thủ phủ vang trắng" là thị trấn Macon ở phía nam Burgundy, hình ảnh những đồi nho Chardonnay xanh mát khiến nhiều người cảm thấy choáng ngợp. 

Nó còn được trồng rộng rãi ở tất cả các vùng làm vang, từ Anh đến NewZealand. Đối với những vùng rượu vang mới đang phát triển, trồng Chardonnay được xem là “nghi thức dẫn đường” và rất dễ thâm nhập vào thị trường rượu vang quốc tế.

Ở các nước như Mỹ, Australia, Pháp hay Italia, vang Chardonnay còn chiếm vị trí độc tôn bởi khi nói đến vang trắng, các khách hàng sẽ chỉ nhắc đến Chardonnay.  

Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tiến hành lai vô tính giống nho này để phù hợp điều kiện canh tác, địa hình, thời tiết cũng như năng suất đòi hỏi của từng vùng sản xuất rượu vang cao cấp.

Do được trồng tại nhiều khu vực với những điều kiện canh tác khác nhau, Chardonnay cũng đa dạng về mùi vị tùy theo vùng đất và ý đồ của nhà sản xuất để phù hợp với mọi vị khách dù khó tính nhất. Theo đó, rượu vang ngon hay những dòng vang được ưa thích làm từ nho Chardonnay xuất xứ từ vùng nắng ấm The Riverland hay Sunraysia sẽ có hương vị nồng đậm, trái ngược những chai rượu vang Chardonnay xuất thân từ vùng lạnh ở Victoria.
 

Thu gọn