Tempranillo được xem là tiêu biểu nhất của Tây Ban Nha. Được trồng phổ biến ở 2 vùng đất trứ danh Rioja và Ribera Del Duero để làm ra những chai vang thuộc hạng ngon bật nhất của Tây Ban Nha. Tên của giống nho này bắt nguồn từ từ “Temprano” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là chín sớm. Vì giống nho này chín sớm hơn các giống nho khác khoảng vài tuần.

Nhiều người cho rằng Tempranillo được các thầy dòng bên pháp đem vào Tây Ban Nha và khoảng giữa thế kỷ thứ 18 và có quan hệ với giống nho Pinot Noir. Tuy nhiên những nghiên cứu gen gần đây cho thấy, Tempranillo là giống nho bản xứ của Tây Ban Nha và làm ra hầu hết các chai rượu ngon ở đất nước này.
Theo cùng với sự bành trướng của nền văn hoá Tây Ban Nha qua Mỹ Châu, Tempranillo được trồng ở rất nhiều các nước Nam Mỹ, nhất là Chile và Argentina.
Đặc điểm tính chất:

Giống nho Tempranillo với đặc tính chín sớm có vỏ khá dày, chứa nhiều sắc tố tạo nên màu sắc đậm sâu cho rượu, với hàm lượng tannin vừa phải, lượng acid ít ỏi. Phức hợp hương thơm của nó rất đa dạng, phong phú và giàu có, khiến rượu vang từ Tempranillo rất quyến rũ và hấp dẫn.
Khi được trồng ở vùng đất khí hậu mát mẻ Tempranillo sẽ giữ lại được nhiều hơn lượng acid, có mùi dâu tây, quả lí chua đen và anh đào. Còn nếu được làm tại khu vực ấm áp thì nho sẽ chín đều hơn cho ra mùi mận, chocolate và thuốc lá. Nếu gặp nơi có nhiệt độ ban ngày biến thiên mạnh mẽ, Tempranillo sẽ bung toả tối đa những đặc tín vốn có của nó. Đặt biệt lừ vùng đất Ribera Del Duero với nhiệt độ biến thiên 20oC giữa ngày và đêm là môi trường thuận lợi để cho ra những chùm nho Tempranillo tuyệt vời.

Thu gọn