Phân hạng vang Pháp, vùng Medoc, Bordeaux

Médoc là một quận thuộc Bordeaux, Pháp, là một thủ phủ rượu vang toàn cầu và là quê hương của bốn tiểu vùng rượu vang danh giá nhất thế giới: Pauillac, Margaux, Saint-Estèphe và Saint-Julien.
Vùng Medoc nói riêng và cả những vùng sản xuất Vang của Pháp nói chung, có hệ thống phân hạng cao cấp AOC (hoặc AOP). « Vins d’Appellation d’Origine Contrôlée (AOC) » tiêu chuẩn cao nhất của rượu vang Pháp này được xác lập vào năm 1935 và đến năm 1947 khi INAO chính thức kiểm soát A.O.C. Bắt buộc phải tuân thủ theo các điều kiện vô cùng khắt khe và sau đó còn bị kiểm tra một lần nữa trước khi sản phẩm đưa ra bán trên thị trường. Các loại rượu vang A.O.C thật sự là đỉnh cao của kỹ thuật làm rượu của nước Pháp. Trên nhãn rượu bạn cần lưu ý phân biệt các thông tin sau đây: A.O.C, Milésime, Premier Cru, Réserve, Cuvée, Grand Vin… Tất cả các loại rượu A.O.C đều có chữ “d’Appellation Contrôlée” trừ loại nhãn của rượu Champagne.

Bên cạnh phân hạng AOC ngày nay, tại Medoc còn tồn tại 1 phân hạng từ 1855 đến nay. Phân hạng Grand Cru Classe 1855 này ra đời theo lệnh của vua Napoléon III năm 1855. Một bảng xếp hạng xem như một tiêu chuẩn cho vùng vang Bordeaux lúc bấy giờ. Hệ thống phân hạng này tồn tại và có nguyên giá trị áp dụng đến ngày nay, như là tiêu chuẩn sản xuất ngành rượu vang thế giới. Từ năm 1855 tới nay, phân hạng này chỉ cập nhật 1 lần năm 1973 Château Mouton-Rothschild từ hạng 2 lên hạng 1 (Premier Cru). (Những nhà làm vang nằm trong Grand Cru Classe 1855 là AOC, và không ngược lại)
 
Tại vùng Medoc, hầu hết các loại rượu vang được bán dưới tên chung Médoc AOC hoặc Haut-Medoc nổi tiếng hơn. Trong những thập kỷ gần đây, các kỹ thuật trồng nho và sản xuất rượu vang được sử dụng bởi các nhà sản xuất Médoc thành công hơn đã được áp dụng rộng rãi đồng bộ. Điều này đã cho phép một số nhà sản xuất AOC ở đây tạo ra các loại rượu vang chất lượng cao với giá cả phải chăng.

Trong các tiểu vùng ở Bordeaux, Haut-Médoc chắc chắn được quan tâm nhiều nhất trong bối cảnh rượu vang và là quê hương của những tên gọi nổi tiếng như Saint-Estephe, Pauillac, Saint-Julien và Margaux. Nhiều rượu vang hảo hạng được sản xuất ở Haut-Médoc hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.