Bunnahabhain là một nhà máy chưng cất rượu whisky nằm trên hòn đảo xa xôi Islay ngay ngoài khơi bờ biển phía đông bắc Scotland. Không giống như hầu hết các loại whisky Islay, whisky mạch nha đơn Bunnahabhain không có nhiều than bùn hoặc khói.

Nhà máy chưng cất có từ năm 1881 khi William Robertson đồng sáng lập nhà máy chưng cất cùng với William và James Greenlees. Đến năm 1883, việc sản xuất rượu whisky của nhà máy chưng cất đã phát triển mạnh và vào năm 1963, sự phổ biến ngày càng tăng của Scotch dẫn đến số lượng ảnh tĩnh được tăng gấp đôi. Đầu những năm 1980 đã chứng kiến ​​sự sụt giảm của thị trường rượu whisky và nhà máy chưng cất đã bị thay đổi vào năm 1982, nhưng sản xuất đã sớm hoạt động trở lại chỉ hai năm sau đó. Trong những năm sau đó, Bunnahabhain đã thông qua một số chủ sở hữu khác nhau trước khi được Tập đoàn Distell mua lại vào năm 2013.

Không có loại whisky mạch nha đơn nào được sản xuất bởi Bunnahabhain được lọc lạnh. Có tổng cộng bảy loại whisky trong phạm vi: bao gồm Ceòbanach có tên Gaelic, Eirigh Na Greine và Toiteach. Ceòbanach dịch là "sương khói" trong tiếng Gaelic của Scotland. Eirigh Na Greine cũng lấy tên từ từ Gaelic cho "bầu trời buổi sáng" và được sản xuất theo lô nhỏ. Rượu whisky Scotch này bao gồm một số loại whisky Bunnahabhain khác nhau ở nhiều lứa tuổi, tất cả đều được trưởng thành trong các thùng rượu vang đỏ cũ. Toiteach là loại than bùn nặng nề nhất trong phạm vi và được dịch theo nghĩa đen là "khói".

Với Bunnahabhain, một loại lúa mạch mạch nha đã được ủ chua rất nhẹ được sử dụng để chưng cất trước khi ủ trong thùng trong 12 năm. Đây là lý do tại sao Bunnahabhain 12 YO được biết đến như một loại rượu tinh tế hơn của Islay Malts, với vị dầu đặc biệt và luồng không khí biển khiến nó trở nên khác biệt với các loại whisky than bùn gần như phổ biến được sản xuất trên đảo. Mặc dù nhà máy chưng cất hiện nay cũng phát hành những dòng rượu có khói, nhưng chính loại rượu whisky có dầu và gần như hoàn toàn không pha hoàn toàn đã tạo nên tên tuổi của nó với những người hâm mộ rượu whisky trên toàn thế giới.

Phong cách Rượu whisky nhà Bunnahabhain: Mạch nha (Malt), Da thuộc (Leather) và Trái cây sấy kho (Dried Fruit)

Thu gọn