Đánh giá Lagavulin 16, Islay Single Malt

Vùng chưng cất: Islay, Scotland
Cân bằng: Cân bằng tốt
Phong cách: Than bùn, khói xì gà, tro, đường, gió biển
Điểm mạnh: Cân bằng với khói thuốc đặc trưng Islay
Điểm yếu: Có thể hơi thô hay cứng

Lagavulin là nhà máy chưng cất nằm trên đảo Islay, Scotland, nơi nổi tiếng nhất với việc sản xuất rượu whisky lý tưởng với than bùn và khói. Để phù hợp với danh tiếng này, Lagavulin đã tạo ra một "nhân vật núi lửa" khá lớn, whisky Lagavulin 16 này bốc khói mạnh mẻ trong khi vị ngọt kéo dài phía sau, kéo làn khói hoang dã lại để phơi bày thảm thực vật và hương tầng phức tạp.

Mũi
Các đám khói và tro than nóng được cắt xuyên qua bởi những chùm ngọt ngào tỏa sáng, gần giống như sherry, vì than bùn phức tạp được phơi ra và giải phóng cỏ khô với đất sần sùi. Hăng hăng và mạnh mẽ trên mũi, một bó hoa vung lên từ tấm kính với than bùn phức tạp nhất đó đảm bảo rất nhiều cảm xúc khám phá. Một tia nước biển mặn bắn vào mũi kích hoạt những gì bây giờ là một chủ đề bãi biển rõ ràng đáng chú ý; cỏ biển khô và vỏ sò biển. Các nhân vật được cân bằng và không có gì chi phối mạnh phải đáng chú ý. Sự ngọt ngào như có đường, phát triển thành một loại rượu vang đỏ ngọt ngào với nước chanh, một chút sâm banh thêm vào tạo chút quyến rũ.

Nếm thử
Mềm mại như lụa, rượu whisky này đập vào vòm miệng với một chút muối biển và than bùn được điều tiết bởi vị ngọt đáng yêu đó; sau đó tất cả bùng cháy khi một làn khói xì gà nổ tung và sau đó lắng xuống để lộ ra đất và tro tinh tế từ đó bọt limonata ngọt ngào tỏa ra (nước chanh Ý, có vị đắng hơn và với chanh tự nhiên) Đặc trưng của bãi biển đọng lại trên lưỡi. Cam đắng và cam thảo xếp lưỡi và phủ kín bằng phép thuật Lagavulin đặc biệt, giống như bãi san hô trải dài.

Kết thúc 
Kết thúc trên rượu whisky này là ngoạn mục, bởi vì chủ đề tro, than bùn và khói tiếp tục thấm từ gốc lưỡi rất lâu sau khi uống một ngụm. Đó là muối biển kết hợp với vị ngọt để tạo thành một caramel muối gần như biển với ghi chú của than bùn.

Nguồn, tạp chí whisky, topruou