Tản mạn về Single Malt Scotch Whisky_Phần 2

Sơ đồ hương vị Single Malt Scotch Whisky
 
Phong cách Whisky, phụ thuộc nhiều yếu tố như loại thùng ủ, thời gian ủ. Trong thế giới Single Malt Whisky tạm chia theo 4 phong cách: Nhẹ nhàng, Cấu trúc phóng phú, Tinh tế hay Khói.
Bản đồ Hương Vị dưới đây giúp bạn dễ dàng xác định chính xác những điểm tương đồng cũng như những điểm khác biệt tinh tế có thể được tìm thấy, do đó bạn hoàn toàn có thể khám phá thế giới single malt whisky với sự tự tin hơn.

Trên trục đứng, whisky thể hiện hương vị khói (SMOKY ) hoặc tinh tế (DELICATE ), trong khi trục ngang whisky đặc trưng bởi sự nhẹ nhàng ( LIGHT ) hoặc phong phú ( RICH ).

Nếu, ví dụ, bạn yêu thích gu của Royal Lochnagar (đặc trưng với LIGHT và DELICATE), bạn có thể thưởng thức những sắc thái của Glen Elgin hay Dalwhinnie. Hoặc tương phản hoàn toàn, với một mạch nha từ phía bên kia của bản đồ, như Lagavulin khói ( SMOKY ) và giàu hương vị ( RICH ).

Cho dù bạn mua sắm cho chính mình hoặc cố gắng để mua một món quà cho bạn bè, hãy coi bản đồ hương vị như là một điểm khởi đầu cho những khám phá mới. Đơn giản chỉ là đi thẳng từ AZ, nhưng sẽ vui vẻ hơn nhiều nếu bạn quanh co một chút. Điều quan trọng là để tận hưởng cuộc hành trình.

LIGHT - Nhẹ nhàng
Điểm kết thúc của trục tung trên bản đồ hương vị whisky được đặc trưng bởi hương vị tươi mới: cỏ xanh, trái cây mềm, và ngũ cốc. Hương vị như vậy có xu hướng phản ánh các quá trình tiếp theo của quá trình chưng cất, như là quá trình lên men hoặc hình dạng và kích thước của máy chưng cất.

SMOKY - Khói, Than bùn
Single malts tìm thấy trong góc phần tư thứ II, hương khói chứa tất cả các tầng hương rõ rệt của than bùn, được đốt cháy trong quá trình mạch nha hóa. Các tầng hương vị khác nhau, từ khói và hương đốt của lửa, khi hun khói và hương trà lapsang souchong, là hình ảnh thu nhỏ của mạch nha Islay như Lagavulin và Caol ILA.

RICH - Phong phú
Whisky ở điểm cuối của trục RICH có đặc điểm thường xuất phát từ bản chất của gỗ được sử dụng trong quá trình trưởng thành. Hương vị tiêu biểu từ vani (bởi thùng gỗ sồi Mỹ) đến hương vị dễ chịu của thuốc lá sợi , sô cô la và trái cây sấy khô (từ thùng gỗ sồi châu Âu). Cho dù là thùng gỗ sồi mới hay thùng gỗ sồi đã từng chứa rượu đều làm nên một sự khác biệt cho hương vị, như Singleton 12, ...

DELICATE - Tinh tế
Whisky ở điểm cuối của trục DELICATE bình thường không sử dụng than bùn đốt trong quá trình mạch nha hóa. Khi di chuyển lên phía trên của trục , bạn sẽ thấy sự tăng của hương vị đa tầng, không có tầng hương vị rõ ràng của khói từ than bùn đốt. Tiến về hướng trục LIGHT là hương hoa cỏ tươi. Chuyển hướng về phía phong phú hơn của bản đồ, hương thơm nhẹ hấp dẫn của lúa mạch và hương vị bánh biscuit bắt đầu đi qua.

RICH / SMOKY
Whisky thuộc góc bản đồ này có vị cay nồng nhất , với vị ngọt nhẹ của khói than bùn đốt đưa đến hương vị tròn đầy . Mạch nha càng nằm xa điểm trung tâm bản đồ thì đặc tính càng mạnh mẽ, như Highland Park, Bowmore, Talisker 18,...

LIGHT / SMOKY
Đặc trưng của các dòng whisky nằm ở phía trên của góc này là hương nồng đậm của thuốc , khói khô. Mạch nha thuộc về phía bên trái có xu hướng chỉ thể hiện một chiều duy nhất của đặc tính, như Laproaig 10,  Talisker 10,....

LIGHT / DELICATE
Khu vực này của bản đồ có xu hướng đưa tới hương vị của rất nhiều loại whisky. Mạch nha chiếm giữ những vị trí xa hơn từ điểm chính giữa của bản đồ , không chứa hương khói của than bùn đốt, với nhiều hương vị cân bằng , đan xen đa tầng. Nhìn chung, điểm càng xa điểm gốc của bản đồ , hương vị càng đặc biệt, hấp dẫn & càng tinh tế.
Một số dòng như: Glen Spey, Glenfiddich 12, Glenlivet 12,...

RICH / DELICATE
Có thể bạn nhận thấy sự trái ngược ở đây - giữa RICH và DELICATE ? Trên thực tế , whisky tự tìm thấy hương vị kết hợp hài hòa của chúng chứ không phải sự đối lập; Vị ngọt đi với mùi thơm nhẹ phảng phất của hương thông tươi hoặc kẹo bơ toffee béo ngậy với hương thơm của trái lê . Xa hơn nữa về phía góc giao của hai đặc tính , sự tương phản tuyệt vời hơn nữa có thể xảy ra, như Glenfiddich 15, Glenlivet 18, Bunnahabhain 12,....

 
topruou.com ---st---