The Glenlivet Distillery - Single Malt Scocth Whisky: Sau một lần mở rộng và tân trang gần đây, là một trong những nhà máy chưng cất hiện đại nhất ở Speyside. Quá trình chưng cất, diễn ra chậm, diễn ra trong hai ngôi nhà tĩnh lặng, trong bảy bộ ảnh tĩnh.

Thành tựu lớn nhất của George Smith không chỉ đơn giản là lấy giấy phép mà là quyết định tạo ra một phong cách rượu whisky mới của ông. Vào những năm 1860, The Glenlivet đã được chú ý vì đã sản xuất ra một loại rượu có hương thơm ‘quả dứa’, bằng chứng cho thấy đặc điểm hoa lá, đặc tính được thấy ngày nay đã có lịch sử lâu đời - và một trong đó đã phá vỡ các kiểu dáng nặng nề, đậm đặc, phong phú thịnh hành vào thời điểm đó.

Lịch sử nhà Glenlivet:

Mặc dù The Glenlivet được nhiều người cho là nhà máy chưng cất hoạt động lâu đời nhất ở Scotland, nhưng thực tế không phải vậy. Vinh dự đó thuộc về Strathisla, trong khi Glen Garioch có thể còn lớn tuổi hơn. Tuy nhiên, Glenlivet là một trong những công ty đầu tiên cấp một trong những giấy phép mới được cấp sau khi thông qua Đạo luật Thuế vụ năm 1823, được chấp nhận là điểm khởi đầu của ngành công nghiệp rượu whisky Scotch hiện đại.

George Smith là người đã làm điều đó. Một người nông dân (trong những ngày đó ở vùng này có nghĩa là một nhà chưng cất bất hợp pháp), anh ta có tiền ‘thuê’  trang trại Upper Drumin ở phía nam của Glen Livet. Vì chính chủ nhà của anh ta, Công tước Gordon, người đã giúp thúc đẩy Đạo luật thông qua, nên có rất ít khả năng Smith sẽ không nhận được tiếng gõ cửa từ các "ảnh hưởng" của Công tước 'thuyết phục' anh ta sửa chữa theo cách của mình.

Không phải là điều này không có nguy hiểm. Vào thời điểm đó, hoạt động buôn lậu rượu whisky đã diễn ra được gần 40 năm và các băng nhóm đều có uy tín và tương đối giàu có. Nhiều nhà máy chưng cất mới đã bị san bằng (có thể là dùng bạo lực). George Smith nổi tiếng luôn một cặp súng lục bên người, trong trường hợp ông bị tấn công bởi các "đồng nghiệp cũ" của mình.

Công việc kinh doanh của ông đã thành công và rượu whisky Glenlivet của ông - có thể hình dung được chế biến theo phong cách nhẹ hơn ngay cả ở giai đoạn này - đã trở nên phổ biến. Khi tiền đổ về, ông ta chiếm lấy Minmore và Nevie và với nhu cầu tăng cao, ông đã xây dựng một nhà máy chưng cất thứ hai tại Delnabo gần đó vào năm 1850. Đại lý Edinburgh của ông, Andrew Usher, sau đó phát hành 'OVG' [Old Vatted Glenlivet] ban đầu như một thùng mạch nha và sau đó là hỗn hợp được công nhận đầu tiên. Smith’s Glenlivet là cốt lõi của cả hai.

Mặc dù nhà máy chưng cất Drumin bị cháy vào năm 1858 và Delnabo (luôn gặp vấn đề về nước) đóng cửa vào năm sau đó, Smith đã bắt đầu công việc xây dựng một nhà máy mới, lớn hơn tại Minmore, mở cửa vào năm 1859 và vẫn hoạt động cho đến ngày nay.

‘Glenlivet’ đã được sử dụng như một cách viết tắt cho những gì chúng ta biết bây giờ là rượu whisky Speyside kể từ thời kỳ buôn lậu. Đến những năm 1860, danh hiệu này đã được gắn với tên của các nhà máy chưng cất xa xôi về phía bắc như Elgin, gây nhiều khó chịu cho gia đình Smith, những người sau đó đã đăng ký nhãn hiệu Glenlivet.

Năm 1881, cháu trai của George, George Smith Grant, lúc đó đang điều hành công ty gia đình, đã kiện các công ty đã thêm Glenlivet vào tên của họ. Phải mất thêm ba năm để một nghị quyết thỏa hiệp được ký kết. Điều này cho phép nhà máy chưng cất của Smith tự gọi mình là The Glenlivet, trong khi những nhà máy khác có thể gạch nối tên của họ bằng ‘-Glenlivet’. Trong những năm qua, có 26 nhà máy chưng cất đã tự thiết kế theo cách này mặc dù cách làm này dường như đã không còn ý nghĩa.

Glenlivet luôn có sẵn dưới dạng mạch nha đơn, nhưng phải đến sau Chiến tranh thế giới thứ hai, nó mới bắt đầu nổi lên. Vào thời điểm đó, công ty được điều hành bởi Bill Smith Grant, người đã nhìn thấy thị trường Mỹ là cơ hội mới cho rượu whisky, khiến nó được cho là nhãn hiệu mạch nha đơn đầu tiên của kỷ nguyên hiện đại. Điều đó nói lên rằng, ngay cả trong những năm 1970, 95% sản lượng của nó là để "trám răng."

Năm 1952, công ty hợp nhất với Glen Grant, sau đó công ty liên kết với Blender Hill, Thompson & Co (chủ sở hữu của Queen Anne và Something Special) và nhà máy chưng cất Longmorn / Benriach. Năm 1978, ba năm sau khi Bill Smith Grant qua đời, Seagram (chủ sở hữu của Chivas) đã trả 46 triệu bảng để mua cổ phần kiểm soát. Ngay sau đó, The Glenlivet trở thành loại mạch nha đơn bán chạy nhất ở Mỹ, vị trí mà nó vẫn giữ cho đến ngày nay.

Đế chế Seagram hùng mạnh bị chia cắt vào năm 2001, Pernod Ricard và Diageo phân chia chiến lợi phẩm giữa họ, với người trước đây chiếm lấy bộ phận Scotch, đổi tên thành Chivas Brothers. Một thập kỷ sau, chính chủ sở hữu mới của nó đã tiết lộ khoản đầu tư 10 triệu bảng Anh để tăng công suất của nhà máy chưng cất lên 75%. Mục đích hiện nay là đưa The Glenlivet trở thành loại mạch nha đơn bán chạy nhất thế giới. Doanh số bán hàng hiện nay là một triệu thùng mỗi năm. Khi Bill Smith Grant bắt đầu vào những năm 1950, chỉ có dưới 700 thùng.

Nhà máy chưng cất điều hành cộng đồng riêng của mình, The Glenlivet Guardians. Tư cách thành viên bao gồm quyền lui tới phòng câu lạc bộ trong nhà máy chưng cất và cơ hội hỗ trợ đóng chai đặc biệt.

Tóm lược:
Parent company:    Pernod Ricard 2001 - present
Current owner:    Chivas Brothers Holdings
Previous owners:

  •     Seagram Distillers 1977 - 2001
  •     The Glenlivet Distilleries Limited 1970 - 1977
  •     The Glenlivet and Glen Grant Distilleries 1952 - 1970
  •     G & JG Smith 1871 - 1952
  •     George Smith 1817 - 1871
  •     Andrew Smith 1774 - 1817

Thu gọn