Sản lượng hàng năm Bồ Đào Nha dao động trong khoảng 600 ~ 670 triệu lít và 200 ngàn hecta vườn nho từ những năm 2020. Điều này đã đưa Bồ Đào Nha ở vị trí thứ 11 trên thế giới, trong khi Ý và Pháp cạnh tranh ngôi vương đầu bảng với con số từ 5 ~ 5,5 tỷ lít hàng năm. 

Lịch sử rượu vang Bồ Đào Nha
Người ta có thể tranh luận rằng vị trí của Bồ Đào Nha trong thế giới rượu vang tập trung nhiều vào việc sản xuất nút chai hơn là rượu vang, nhưng điều này phụ thuộc phần lớn vào giai đoạn lịch sử mà người ta chọn để phân tích. Vào thế kỷ 18, khi nguồn cung cấp rượu vang của Pháp cho Anh và Scotland bị đe dọa bởi cuộc cách mạng và chiến tranh, các vườn nho của Bồ Đào Nha đã chứng tỏ khả năng lấp đầy khoảng trống này.

Vào thế kỷ 20, khi nhu cầu quốc tế về rượu vang của Bồ Đào Nha gần như không còn, Bồ Đào Nha mới vươn lên thống trị việc sản xuất nút chai trên thế giới. Trong cuối thế kỷ 20 và đầu 21, ngành công nghiệp nút chai của Bồ Đào Nha đang gặp khó khăn, do sự phổ biến ngày càng tăng của nút chai nhựa và nắp vặn kim loại, nhưng rượu vang của quốc gia này một lần nữa đang trên đà phát triển, dẫn đầu là vang đỏ khô từ vùng Douro và Dão. Với 600 ~670 triệu lít vào những năm 2020, đã đưa Bồ Đào Nha lên vị trí thứ 11.

Vùng rượu Vang của Bồ Đào Nha
Với vị trí  địa lý, khí hậu, thỗ nhưỡng, và nhất là văn hóa rượu vang, Bồ Đào Nha có 13 phân vùng rộng lớn trồng nho và sản xuất Vang: Alentejo, Algarve, Azores, Beiras, Dao, Douro, Estremadura - Lisboa, Madeira, Minho, Setubal Peninsula, Tejo và Transmontano.

Ngoài Port Wines lâu đời, ngày nay vùng Dao, Douro và Transmontano cũng đáng chú ý với Vang đỏ khô. Vang trắng và Rose cũng đang có sự đột phá rõ rệch cả về số lượng cũng như chất lượng.

Người Canada làm ra những chai vang đá Icewine, thì Bồ Đào Nha cũng làm ra danh tiếng cho Ice-cold, đó là Vinho Verde vùng Minho, nổi danh với các loại trắng nhẹ, sparkling và Rose.

Giống nho Bồ Đào Nha
Hơn 250 giống nho bản địa và vô số giống nho đồng nghĩa, đó là điểm hạn chế của các nhà nghiên cứu cây trồng và người tiêu dùng vốn quan tâm giống nho trên nhãn chai. Một số là loài đặc hữu của Bồ Đào Nha (ví dụ như Touriga Nacional, Touriga Franca, Tinta Roriz,..), trong khi những loài khác được chia sẻ với nước láng giềng Tây Ban Nha (ví dụ: Tinta Roriz / Tempranillo). Nhìn chung bản địa khá nhiều, nhưng diện tích trồng ít, hạn chế trong khâu sản xuất.

Các giống quốc tế nổi tiếng từ trước đến nay có nguồn gốc từ Pháp cũng đã được trồng và với Syrah cho đến nay là phổ biến nhất. Điều quan trọng là, thành công hiện tại của rượu vang Bồ Đào Nha không phụ thuộc vào loại nho sau này, giúp các nhà trồng nho duy trì sự độc đáo nhất định trong rượu vang của họ.

Rượu vang Bồ Đào Nha
Có lẽ, khi nhắc đến rượu vang Bồ Đào Nha, phần lớn người dùng nghĩ đến Port Wines hay Porto Wines từ vùng Douro Valley hay  vang trắng nhẹ Vinho Verde từ vùng Minhho.
Port Wine là rượu vang cường hóa (tăng nồng độ) bằng cách pha thêm rượu nho mạnh (Randy, Armagnac,...) và giữa giai đoạn quá trình lên men, nhằm ngưng sự lên men tiếp tục. Nó thường là rượu vang bán ngọt, vang đỏ, các loại rượu khô, nửa khô và trắng. Phần lớn Port Wines sản xuất từ vùng Douro Valley.
 

Thu gọn