Barossa là một trong 6 vùng sản xuất rượu vang thuộc Nam Úc, chia làm 2 khu vực gồm Barossa ValleyEden Valley, cả 2 đều đã có chứng nhận Geographical Indications (GI) cho riêng mình. Điều kiện khí hậu của vùng rượu vang Barrossa rất đa dạng, phản ánh rõ rệt trong phong cách rượu vang phong phú của nơi đây. 

Vùng Barossa nằm ở phía đông bắc của Adelaide Hills, nơi đây sở hữu cả các cao nguyên lẫn thung lũng bằng phẳng. Khí hậu của Barossa cũng rất đa dạng do độ cao của các vùng khác nhau, đồng thời lại chịu thêm ảnh hưởng của đường bờ biển. Các vùng thung lũng thường rất nóng vào mùa hè, nhiệt độ có khi vượt quá 35 độ C. Cộng thêm đó là lượng mưa thấp cũng như nguồn nước hạn ngầm hạn chế, khiến việc tưới tiêu trở nên vô cùng quan trọng. Ngược lại, những vùng thuộc cao nguyên sở hữu thời tiết mát mẻ và chênh lệch nhiệt độ trong ngày lớn, giúp trái nho có hương thơm nồng nàn đồng thời đạt được độ chín lí tưởng. 

Tại vùng rượu vang Barossa, nho Shiraz và nho Riesling là 2 giống nho được ưa chuộng nhất. Rượu vang Shiraz Barossa thường đậm đà và mãnh liệt, được xem là phong cách rượu vang nổi tiếng nhất tại Úc. Ngoài ra còn một số loại rượu vang Barossa chất lượng cao khác làm từ nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Chardonnay, Semillon và Viognier. 

Phong cách rượu vang Blend GSM (GSM, được làm từ Grenache, Syrah và Mourvèdre và nó là một tác phẩm kinh điển từ vùng Côtes du Rhône, thể hiện tài  pha trộn rượu vang) cũng khá được yêu thích tại đây nhờ nho Grenache và Mourvdre phát triển tốt trong khí hậu khô ấm của Barossa. Vùng rượu vang Barossa cũng là cái nôi của sự sáng tạo, người làm rượu không ngừng thử nghiệm với các giống nho mới như Tempranillo và Zinfandel.

Thu gọn