Rất nhiều điểm nhấn vào màu sắc của rượu whisky. Nó cho bạn biết những gì mong đợi về hương vị, nhưng nó cũng có thể là một cách làm đẹp mắt. Màu sắc tự nhiên của rượu quyết định từ nhiều nguyên nhân, chúng tôi gợi ý một số nguyên nhân chính:
- Các loại thùng ủ khác nhau cho màu sắc khác nhau. Ví dụ, thùng Bourbon thì cho màu sắc vàng sáng đến vàng đậm. Thùng Sherry cho màu sắc hồng ngọc (Rubu), hồng ngọc sẫm. Thùng Wine Cask, Rum Cask, Cognac Cask sẽ cho whisky màu đỏ, đỏ sẫm,...
- Lớp than cháy của thùng khi đốt cháy, nướng.
- Thùng dùng lần 1 hay 2, 3 ( first fill hay re-fill) và cả kích thước thùng. Thùng càng nhỏ, màu sắc càng đậm hơn
- Thời gian trưởng thành hay ủ chín trong thùng, tất nhiên những loại rượu ủ lâu năm sẻ có màu sắc đậm hơn loại rượu trẻ, nếu cùng 1 loại thùng ủ
- Nồng độ ABV cũng ảnh hưởng đến màu sắc, các nhà sản xuất giảm ABV bằng cách thêm nước vào rượu, tất nhiên sẽ làm màu sắc cũng giảm theo.

Biết tất cả những điều này, đã đến lúc kiểm tra lại những gì chúng ta đã nói lúc đầu. Điều này đưa chúng ta đến điểm quan trọng nhất. Đừng quá vội vàng đánh giá một loại rượu whisky qua vẻ bề ngoài của nó. Cách duy nhất để thực sự đánh giá một loại rượu whisky là nếm thử nó.
 

Thu gọn