McLaren Vale được đánh giá cao vì tạo ra năng suất nho cực kỳ tập trung thấp. Shiraz dẫn đầu danh sách rượu vang từng đoạt giải thưởng của khu vực, khiến McLaren Vale trở thành nơi trồng nho này được yêu thích. Những loại rượu ngon nhất đến từ những cây nho rất lâu đời, một số được trồng cách đây hơn 100 năm.

Cabernet Sauvignon là một giống nho nổi bật khác, cùng với Grenache và Mourvedre, cùng với Shiraz, tạo nên một số hỗn hợp GSM được hoan nghênh nhất ở đây. Chardonnay và Sauvignon Blanc thống trị các giống nho trắng của McLaren Vale. Nhiều đặc sản khu vực và quốc tế khác như Merlot, Zinfandel, Tempranillo, Sangiovese và Viognier cũng đang tạo nên dấu ấn đa dạng tại McLaren này.

Sự đa dạng về danh mục các giống nho phản ánh các điều kiện trồng nho đa dạng của khu vực, do các yếu tố địa hình và sự gần gũi với ảnh hưởng lạnh của Vịnh Saint Vincent. Độ cao khác nhau rõ rệt tùy theo vị trí, và các trung tâm khí hậu khác nhau được tạo ra do mức độ tiếp xúc khác nhau với Dãy núi Lofty ở phía bắc và Dãy Sellicks ở phía nam.

Nhìn chung, khí hậu là Địa Trung Hải, với những làn gió biển trong lành giúp điều hòa nhiệt độ trong mùa sinh trưởng. Những cơn gió se lạnh từ những ngọn đồi cũng làm mát nho trên những khu vực vườn nho cụ thể, giúp giữ được độ chua và cấu trúc.

Mùa hè và phần lớn mùa thu khô hạn, điều này làm cho các loại bệnh hại cây nho thường xuyên xảy ra. Vườn nho McLaren Vale cũng tự hào có nhiều loại đất với các đặc sản địa phương.

Khu vực này đã có được trạng thái GI (Geographical Indication) vào năm 1997, nhưng truyền thống trồng nho ở đây là một trong những truyền thống lâu đời nhất trong cả nước. Những người tiên phong như Thomas Hardy và John Reynella, cả hai tên tuổi mang tính biểu tượng trong ngành công nghiệp rượu vang Úc, có thể được ghi nhận với thành tựu này, họ đã nhận ra tiềm năng của khu vực vào đầu thế kỷ 19 khi những cây nho đầu tiên được trồng.

Thu gọn