Ngoài vang trắng từ Riesling, các nhà sản xuất rượu của đất nước này đang chứng minh một cách thuyết phục rằng họ có thể tạo ra rượu vang tuyệt vời từ các giống khác, như Pinot Noir, hiện đang nổi lên từ nhiều vùng khác nhau, đặc biệt là Baden, Pfalz và thậm chí là Thung lũng Ahr nhỏ bé.

Vùng nho của Đức: Đức có 13 vùng trồng nho Ahr, Baden, Franken, Hessische Bergstrasse, Mittelrhein, Mosel, Nahe, Pfalz, Rheingau, Rheinhessen, Saale-Unstrut, Sachsen và Wurttemberg. Các vùng nổi tiếng nhất như Mosel, Rheinhessen về nho trắng và Ahr, Baden, Pfalz về vang đỏ.

Các giống nho chính của Đức: Các giống nho trắng chiếm khoảng 66% diện tích vườn nho. Không có gì ngạc nhiên khi Riesling dẫn đầu với 23% tổng số. Diện tích của nó đã tăng nhẹ kể từ năm 1995. Năm đó, nho trắng Muller-Thurgau chỉ xếp Riesling là giống được trồng nhiều nhất. Tuy nhiên, diện tích bề mặt đã giảm gần một nửa và vào năm 2017, nó chiếm 12% diện tích vườn nho - đã giảm nhiều nhưng vẫn là giống nho số hai của Đức theo diện tích.

Với khoảng 6.400ha, Đức có một số lượng đáng kể Pinot Gris (được gọi là Grauburgunder). Các đồn điền của Weissburgunder - hay còn gọi là Pinot Blanc - vượt quá 5.300ha và thực sự dẫn đầu thế giới.

Silvaner có khoảng 4.850ha vào năm 2017 nhưng đang giảm dần trong khi Kerner có diện tích 2.500ha nhưng đang biến mất nhanh hơn. Các giống giảm khác như Bacchus, ScheurebeGutedel (Chasselas) vẫn chiếm hàng trăm hecta

Ngược lại, Chardonnay đang trên đà phát triển và đã vượt qua 2.000ha. Sauvignon Blanc không được ghi nhận ở nước này vào năm 1995, nhưng đến năm 2017 đã được trồng trên 1.100ha vườn nho.

Spätburgunder (Pinot Noir) đã bao phủ hơn 7.000ha vào năm 1995, nhưng con số này hiện đã lên tới 12.000ha. Tính đến năm 2020, nó có khả năng chiếm vị trí thứ hai trong số tất cả các giống theo diện tích trồng. Dornfelder còn phát triển nhanh hơn nữa, diện tích tăng gấp 4 lần kể từ năm 1995 và hiện gần 8.000ha.

Portugieser, Trollinger (Schiava) và Schwarzriesling (Pinot Meunier) đều đang trên đà suy thoái nhưng mỗi loại có diện tích ít nhất 2.000ha vào năm 2017. Lemberger (Blaufrankisch), Regent, Merlot và Cabernet Sauvignon đều đang trên đà phát triển.

Lịch sử sản xuất rượu vang của Đức: Trong thế kỷ 20, ngành công nghiệp rượu vang của Đức đã thất thế về mặt chất lượng, khi mở rộng diện tích trồng trọt ở những địa điểm kém thuận lợi hơn và tăng sản lượng đến mức chất lượng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, những nhà sản xuất, địa điểm và rượu vang vĩ đại nhất của Đức chưa bao giờ hoàn toàn mất đi, và kể từ cuối thế kỷ 20, những nỗ lực đáng kể đã được thực hiện để tái lập vinh quang trước đây của nước Đức.

Lợi nhuận hiện đang bị ràng buộc bởi luật pháp, và nhiều nhà sản xuất hàng đầu đã hợp lực, thành lập hiệp hội VDP (xem Nhãn rượu của Đức). Các thành viên của VDP bị ràng buộc bởi các thành viên tập trung nỗ lực của họ vào chất lượng hơn là số lượng.

Bia Đức và các sản phẩm khác: Ngoài rượu Vang, Bia là một phần quan trọng của văn hóa Đức, ngành công nghiệp sản xuất bia dẫn đầu thế giới về nhiều mặt. Rượu mạnh cũng là sản phẩm khá phổ biến dẫn đầu là Schnaps và các loại rượu eau-de-vie, Gin, Bitters và rất nhiều loại rượu mùi. Jägermeister có lẽ là thương hiệu Đức được biết đến nhiều nhất.

Thu gọn