Sake là loại loại rượu truyền thống, chưng cất từ gạo Sakamai. Tùy theo tỷ lệ ủ và pha trộn, sake chia thành 4 loại chính phụ thuộc vào mức độ đánh bóng (mài) Gạo (seimaibuai): Junmai (tinh khiết), Honjozo (từ 30%), Ginjo (từ 40%) và Daiginjo (từ 50%).

Hạt gạo được đánh bóng trước khi được sử dụng trong sản xuất vì các lớp bên ngoài của hạt gạo như protein và chất béo tạo ra mùi vị không mong muốn trong sản phẩm cuối cùng, cũng như làm chậm quá trình lên men. Nói chung, gạo càng được đánh bóng nhiều, thì hương vị rượu càng tốt và tất nhiên giá của loại sake này cũng càng cao.

Chúng ta sẽ bắt đầu với bốn loại Sake chính, hoặc 'chỉ định đặc biệt' (tokutei meisho):

Junmai: Loại rượu sake tinh khiết nhất, không có tỷ lệ mài gạo cố định và không thêm rượu trong quá trình chưng cất.

Honjozo: gạo mài tối thiểu 30%, một lượng nhỏ rượu được thêm vào để làm sáng và thêm hương thơm của rượu.

Ginjo: Đánh bóng tối thiểu 40% và tùy chọn bổ sung rượu hay không, nếu chai – chai có nhãn Ginjo sẽ có thêm rượu và nhãn Junmai Ginjo là không thêm rượu.

Daiginjo: đánh bóng tối thiểu 50%; tùy chọn bổ sung rượu – rượu sake Daiginjo sẽ có thêm rượu; rượu sake có nhãn Junmai Daiginjo sẽ không.

Nên uống Sake lạnh hay nóng?
Không có câu trả lời chắc chắn, nhưng những phong cách tinh tế hơn, bao gồm cả Ginjo và Daiginjo, được hưởng lợi từ việc làm lạnh, trong khi những phong cách mạnh mẽ hơn như Junmai hoạt động tốt ở nhiệt độ phòng hoặc đun nóng nhẹ. Và mặc dù đúng là một số loại rượu Sake chất lượng trung bình được phục vụ khi còn ấm để che giấu lỗi của chúng, nhưng việc phục vụ rượu khi còn ấm thực chất không phản ánh chất lượng của chúng.

Gạo càng được đánh bóng thì rượu càng ngon?
Thực tế là Sake được làm với mức độ đánh bóng cao hơn thì giá đắt hơn, vì sản lượng sẽ thấp hơn nhiều và cần nhiều gạo hơn để sản xuất chúng. Nhưng chúng vốn dĩ không tốt hơn vì điều này, vì có khá nhiều chai Sake Junmai được đánh giá chất lượng rất cao.

Một số rượu Sake khác
Rượu sake Nigori không được lọc.
Rượu Sake Koshu có nghĩa là rượu đã được ủ lâu năm.
Rượu sake Kijoshu ngọt hơn nhờ được thêm vào nước ủ
Rượu Sake Genshu là rượu sake 'không pha loãng', có nồng độ 17-19% abv, cao hơn mức 14-16% bình thường.

Thu gọn