Công nghiệp rượu vang Nam Phi phát triển ở Mũi Tây, với đồi núi, thung lũng, đồng cỏ đa dạng, cho phép sản xuất nhiều dòng vang phong cách khác nhau. Ngoài ra, rượu vang cũng được tìm thấy ở vùng Orange River phía Bắc có sa mạc Kalahari. Khí hậu Địa Trung Hải chịu ảnh hưởng lớn của biển Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. 

Giống nho đặc trưng của Nam Phi là Pinotage, lai tạo giữa Pinot Noir và Cinsaut (Nam Phi gọi là Hermitage), hiếm thấy ở các quốc gia khác. Các giống nho đỏ phổ biến khác như Shiraz, Cabernet Sauvignon và Merlot chiếm số lượng lớn nơi đây. Nho trắng chiếm 55% tổng vườn nho quốc gia, trong đó, Chenin Blanc là được trồng rộng rãi nhất với tỷ lệ 18.5%. Chardonnay và Sauvignon Blanc Nam Phi gần đây rất được yêu thích khắp thế giới. 

Hệ thống Nguồn gốc rượu vang (SoO) ra đời năm 1972 công nhận và phân loại rượu vang Nam Phi theo nguồn gốc, vùng miền.

Năm 2016, Nam Phi là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ 7 trên thế giới về tổng sản lượng, chiếm 3,9% sản lượng rượu vang toàn cầu. Hơn 300.000 người đang làm việc trong ngành công nghiệp này: do lịch sử của đất nước chú trọng nhiều đến phúc lợi của người lao động và nhiều nhà máy rượu đã tạo ra các thương hiệu cụ thể để hỗ trợ các chương trình như xây dựng nhà cửa và cung cấp giáo dục.

Vùng nho Nam Phi chia thành 2 khu vực rượu Vang rộng lớn: Orange River và Western Capa. Trong đó Western Cape là nơi tập trung phần lớn ngành công nghiệp rượu vang của Nam Phi, và hai vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất của đất nước là Stellenbosch và Paarl. Thành phố Cape Town đóng vai trò là tâm chấn của Cape Winelands, một khu vực nhiều núi, đa dạng về sinh học ở góc tây nam của lục địa Châu Phi.

Vùng Western Cape bao gồm 6 tiểu vùng nho rộng lớn: Breede River Valley, Capa South Coast, Cedererg, Coastal Region, Klein Karoo, Olifants River Valley. Trong đó, ngành vang lớn nhất nhất nàm ở tiểu vùng Coastal Region với 2 khu vực nổi tiếng Stellenbosch và Paarl trong số 13 khu vực.

Thu gọn