Tequila là một loại rượu mạnh, được làm chủ yếu ở xung quanh vùng Tequila, trên những cao nguyên Guadalaja, phía Đông tiểu bang Jalisco, Mexico.
Rượu Tequila được làm từ cây Thùa Xanh (Blue Agave). Loài thực vật mọng nước này phải cần ít nhất 12 năm mới trưởng thành và trở thành nguyên liệu chưng cất nên Tequila. Loại rượu này còn có tên gọi là Agave Tequila Azul (azul là tiếng Bồ Đào Nha, nghĩa là màu xanh dương), trải qua các chu trình sản xuất: nấu bằng hơi nước, nghiền, lên men và chưng cất.

Mexico là quốc gia sản xuất rượu Tequila nhiều và lâu đời nhất thế giới, bắt đầu vào thế kỷ thứ 16. Sự xuất hiện của người Tây Ban Nha tại Mexico năm 1521 đã làm thay đổi rất nhiều điều. Đây có thể coi là một cuộc cách mạng thay đổi thói quen uống rượu cũng như những phương pháp chưng cất rượu. Từ cây "Mọng nước" (Blue Agave), vùng Jalisco đã được sử dụng để lên men sản xuất một thức uống gọi là Octli hoặc Pulque của người Aztec (bộ tộc da đỏ, Mexico). Người Tây Ban Nha sau khi chưng cất lại làm ra "Vinos de Tequila". Ngay khi ra đời, loại rượu mạnh này đã nhanh chóng lan rộng và ưa chuộng nhiều nơi.

Tại Mexico, mỗi chai rượu Tequila hảo hạng theo thời giá hiện nay bán ra trên 200 USD. Tequila được bắt đầu sản xuất vào thế kỷ thứ 16, tại thành phố Tequila. Bộ tộc Aztec ở đây đã biết gây men thức uống từ loại cây agave, loại cây mà họ gọi là octli (sau này gọi là pulque) trước khi người Tây Ban Nha đến đây vào năm 1521. Khi những người Tây Ban Nha đi chinh phục các bộ tộc dùng hết rượu Brandy, họ bắt chước dân bản địa chưng cất loại thức uống từ cây agave để sản xuất được loại rượu mạnh đầu tiên của Bắc Mỹ. Hơn 80 năm sau, khoảng vào năm 1600, Pedro Sanchez de Tagle - vị hầu tước vùng Altamira, mới bắt đầu sản xuất đại trà tại lò rượu đầu tiên của vùng Jalisco. Loại rượu Tequila thịnh hành ngày nay chính là loại được sản xuất vào cuối những năm 1800 ở Guadalajara - Mexico.

Qui trình sản xuất và phân loại Tequila: 
Để có được một chai Tequila đạt tiêu chuẩn phải trải qua những bước rất khắt khe. Một chai Tequila đủ điều kiện trước hết phải được tổ chức "Tequila Regulatory Council" chứng nhận. Trong đó có 2 loại Tequila: 100% Agave và Mixto Tequilas

Tại Mexico, một chuẩn rượu mới được ban hành vào năm 2006: rượu Tequila mới gọi là “Tequila extra añejo” với thời gian ủ rượu tối thiểu là 3 năm. Việc sản xuất El Teroso’s Paradiso, một loại Tequila được ủ trong những thùng rượu làm bằng cây sồi ở Pháp cũng là một trong những động thái của ngành công nghiệp rượu, nhằm tạo ra một thị trường rượu Tequila thượng hảo hạng.

Điều làm cho Tequila đặc biệt so với các loại rượu khác chính là sự tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn được thiết lập bởi Tequila Regulatory Council (tiêu chuẩn NOM-006-SCIFI-1994 của Mexico). Những luật lệ này nhằm hạn chế việc sản xuất rượu Tequila đại trà, chỉ ở những vùng nhất định mới được phép làm là Jalisco, Gunajuato, Michoacan, Tamaulipas và Nayarit.

Rượu Tequila nổi tiếng ở vị rượu rất sốc. Với những loại rượu Tequila càng ủ ít ngày (tức là loại vàng) hoặc được làm không phải từ 100% cây agave thì mức độ sốc của rượu càng dễ thấy. Thành phần rượu Tequila đòi hỏi phải có 51% agave, phần còn lại thường là maize (ngô) hay sugarcane (mía). Tuy nhiên, những loại Tequila hảo hạng đều phải được làm từ 100% agave. Nếu không được làm từ 100% avage thì nó chỉ được gọi là rượu Mixto. Rượu Tequila làm từ 100% avage và được đóng chai ở Mexico sẽ được ghi trên nhãn là “Tequila 100% de Agave” hoặc “Tequila 100% puro de Agave”.

5 hạng rượu Tequila:
• Blanco (trắng – white) hay Plata (bạc – silver) rượu có màu trắng trong, được đóng chai ngay sau khi chưng cất và không qua giai đoạn ủ hoặc có thể được ủ không quá 2 tháng trong thùng bằng thép không rỉ hoặc thùng gỗ sồi
• Joven (trẻ - young) hay oro (vàng – gold) sản phẩm là kết quả của sự phối trộn giữa 2 hạng rượu blanco và reposado ví dụ như José Cuervo Oro.
• Reposado (ủ lại - rested) có thời gian ủ tối thiểu 2 tháng nhưng tối đa không quá 1 năm trong thùng gỗ sồi có nhiều kích cỡ.
• Añejo (aged – vintage) có thời gian ủ tối thiểu 1 năm nhưng không quá 3 năm trong những thùng gỗ sồi có kích thước nhỏ.
• Extra Añejo (extra aged – ultra aged) phải được ủ tối thiểu 3 năm trong thùng gỗ sồi. Hạng rượu này vừa được đánh giá từ tháng 3/2006.

Thu gọn