Rượu là một chất mang hương vị tuyệt vời và vì vậy Cask Strength Whisky được coi là loại rượu đóng chai phức tạp hơn, mạnh mẽ hơn. Một số người sành rượu coi rượu whisky ở độ mạnh của thùng là sự thể hiện trung thực hơn những chai chưng cất trực tiếp từ thùng (single cask). Tuy nhiên, một số thùng mạch nha đơn thường được kết hợp với nhau tại Cask Strength, vì vậy không nên nhầm lẫn chúng với các loại rượu đóng chai từ thùng đơn (Single cask whisky). Nói một cách chính xác, độ bền (độ mạnh) của thùng được hiểu là Single Cask, Cask Strength là kết hợp nhiều Single Cask, độ bền Cask streng là hỗn hợp phối trộn mới.

Sức mạnh thùng là gì và tại sao nó luôn khác nhau?
Hầu hết tất cả các loại rượu whisky mạch nha của Scotland đều được chưng cất hai lần (đôi khi ba lần) trong tĩnh đồng. Chưng cất hai lần làm tăng độ cồn lên khoảng 70% ABV, khi nó được đổ đầy vào thùng ủ, sức mạnh của rượu trắng này được đặt ở giá trị thấp hơn, thường khoảng 63,5% ABV. Trong quá trình liên kết trưởng thành, nồng độ cồn của whisky giảm qua từng năm. Cái gọi là Angels Share, tức là tỷ lệ rượu whisky liên tục bay hơi qua thành thùng là nguyên nhân. Tại hầu hết các nhà máy chưng cất ở Scotland, tỷ lệ này là 0.5 ~ 1% hàng năm khi bắt đầu bảo quản, càng về sau, tỷ lệ hao hụt giảm đi, nhưng trung bình vào khoảng 12% cho một chu kỳ. 

Độ bền của thùng, là nồng độ cồn thực tế, được thể hiện khi mạch nha đơn được hoàn tất và sẵn sàn đóng chai. Vì mỗi loại rượu whisky trưởng thành khác nhau trong thùng gỗ sồi, nên độ bền của thùng cuối cùng luôn khác nhau. 

Làm thế nào để bạn thưởng thức đúng cách Cask Strength Whisky?  Một bộ dram Cask Strength hầu hết được đóng chai đóng mức rất mạnh ở mức khoảng 55% và rượu trẻ từ 60%, cồn hiện rõ và có thể gây mê trong vòm miệng. Những hương vị mà bạn thực sự muốn nếm trở thành một thách thức.

Cách để thưởng thức?
Cách tốt nhất để thưởng thức một loại rượu whisky có độ cồn cao là thêm nước vào. Đó là cách các mà nhiều nhà chưng cất gợi ý và bạn đừng ngại pha loãng rượu whisky để phù hợp với sở thích cá nhân của mình. Thêm nước ở nhiệt độ phòng hoặc một viên đá, tùy theo nhu cầu của bạn, chỉ cần lưu ý là thêm nước từ từ để bạn có thể cảm nhận tất cả hương thơm từ rượu bung ra. Thêm nước từng chút một, nếm rượu whisky sau mỗi lần thêm. Bạn sẽ nhận thấy những thay đổi tinh tế đối với hương vị khi các tông màu và hương vị khác nhau được giải phóng, làm nổi bật sự phức tạp trong rượu whisky.

Thu gọn