Rượu vang Rioja có hương vị, cấu trúc giống như Cabernet Sauvignon nhưng còn có thêm hương trái cây đặc sắc. Tây Ban Nha rất tự hào vì đất nước họ có được giống nho Tempranillo nổi bật trên thế giới mà người ta không tìm thấy ở bất cứ nơi đâu rượu vang được làm ra từ loài nho này có thể ngon hơn rượu vang vùng Rioja nơi đây. Phẩm chất rượu vang Rioja cũng được đánh giá cao tương tự như Bordeaux hay Burgundy của nước Pháp trong khi giá cả thì rẻ hơn.

Trước năm 1850, nghề trồng nho, sản xuất rượu vang ở Roija chỉ ở hạng trung bình. Người ta chỉ làm rượu vang để dùng cho các nghi lễ tôn giáo và nhu cầu sử dụng khiêm tốn của người dân. Tại vùng Bordeaux, nạn dịch Phylloxera tràn lan đất họ, người dân vùng Bordeaux phải sơ tán đến nơi khác. Và nghề trồng nho từ dân Bordeaux đã  tìm thấy tại Rioja. Người Tây Ban Nha đã học được sự khéo léo, kinh nghiệm trong việc trồng, sản xuất rượu vang và ủ rượu trong những thùng gỗ sồi từ người bạn Pháp để làm những chai rượu vang Rioja chất lượng được cải thiện hơn nhiều.  

Vang vùng Rioja, ngoài 5 phân hạng chung trên toàn quốc, Rioja cũng áp dụng theo 4 cấp độ, tính sao sự Lão hóa của Rượu phụ thuộc vào thời gian rượu được ủ trong gỗ sồi.

1- Genérico: là loại rượu này là rượu trẻ, mới chỉ được ủ trong gỗ sồi trong một thời gian ngắn, thường là vài tháng trước khi được đóng chai và bán ra thị trường. Đây là chỉ loại “xoàng” của vùng Rioja. Với mức độ này, thì rượu Rioja có hương vị đặc trưng nhất của Tempranillo.

2- Crianza: là rượu vang Tây Ban Nha màu đỏ (tinto) có tuổi đời 2 năm, bao gồm 6 tháng trong thùng gỗ sồi, hoặc màu trắng (blanco) hoặc hồng (rosado), 1 năm tuổi, bao gồm 6 tháng trong thùng gỗ sồi. Thường thị hương vị gỗ sồi chưa mạnh lắm khiến chai rượu chất lượng khá trong các bữa ăn hằng ngày với hương vị không quá đậm đà nhưng có hàm lượng tannin tự nhiên trong Tempranillo khá cao hơn Merlot. Loại rượu này giống như rượu vang Carbernet Sauvignon chất lượng.

3- Reserva: Với mức độ này, các nhà sản xuất rượu vang thường chọn lựa những trái nho có phẩm chất tốt ở những năm được mùa. Sau đó rượu sẽ được ủ trong gỗ sồi trong ít nhất khoảng 3 năm, trong đó tầm 1 năm trong thùng gỗ sồi. Bạn có thể tìm và mua được chai rượu vang Rioja hạng Reserva với chất lượng tuyệt vời . Loại này có hương vị trung hòa cho những ai thích hương vị trái cây vừa phải hơn Crianza và ít đậm hương gỗ sồi như loại Gran Reserva.

 4 - Gran Reserva: Đây là loại rượu vang được sản xuất từ những trái nho đặc biệt xuất sắc từ những mùa nho xuất sắc nhất. Nó được ủ trong thùng gỗ sồi tầm 2 năm và ủ trong chai thêm 3 năm nữa rồi mới đưa ra thị trường. 

4 cap bac vang Rioja

Thu gọn