Thật khó tin với sự thành công của danh mục rượu whisky Đài Loan đầu tiên chỉ được tung ra thị trường vào năm 2008 với thương hiệu Kavalan của Tập đoàn King Car. Được biết đến với việc sản xuất hàng loạt nước đóng chai và cà phê đóng hộp, King Car được truyền cảm hứng từ mức tiêu thụ Scotch tương đối lớn của quốc gia này trong những năm gần đây.

Nhà máy chưng cất Kavalan khai trương vào năm 2005 với tham vọng tạo ra một phong cách rượu lấy trái cây làm trung tâm từ sự sẵn sàng thử nghiệm với nhiều loại thùng và điều có lẽ là khía cạnh hấp dẫn nhất của việc sản xuất rượu whisky từ khu vực này: sự trưởng thành nhanh chóng do khí hậu nhiệt đới của Đài Loan. Tỷ lệ phần trăm rượu bị mất đối với phần chia sẻ của các thiên thần có thể lên tới 12% đến 15%, trong khi với Scotch, tỷ lệ này là gần 2%, điều đó có nghĩa là phần lớn rượu whisky biến mất nhanh chóng. Đây là một thực tế tốn kém và cũng tạo ra tiềm năng cho một loại whisky già. Điều này có nghĩa là việc sản xuất rượu whisky có thể cạnh tranh với rượu Scotch từ 12 đến 21 tuổi đơn giản là không hiệu quả về chi phí, vì vậy các nhà chưng cất rượu whisky Đài Loan, Kavalan và Nantou, đã theo đuổi các mục tiêu khác nhau.

Một phần quan trọng của quá trình này là hiểu và khai thác nhiệt độ cao của khu vực (có thể trung bình 33 độ C vào mùa hè) và độ ẩm ngột ngạt. Sự tăng tốc tương tác của rượu mạnh với thùng gỗ đã được sử dụng tích cực ở Đài Loan. Thời gian trưởng thành ngắn hơn có nghĩa là chỉ trong vòng 4 đến 6 năm, rượu whisky có thể được sản xuất tương đương với rượu Scotch đã được ủ trong 15 hoặc 25 năm. Là một trong những người tiên phong của quy trình này, cùng với rượu whisky của Úc và Ấn Độ, các nhà sản xuất rượu whisky của Hòn đảo này đã có thể tận dụng khí hậu nhiệt đới và mang đến một góc nhìn thú vị cho những người có xu hướng đánh giá chất lượng rượu whisky dựa trên tuổi của nó.

Bản thân Đài Loan đã nổi tiếng chỉ trong hơn một thập kỷ như một danh mục và điểm đến yêu thích của những người sành rượu whisky. Nó hiện đã có mặt ở hơn 60 quốc gia và vào năm 2015, nó được xếp hạng là thị trường lớn thứ tư tính theo giá trị của rượu Scotch, sau Mỹ, Pháp và Singapore, theo Hiệp hội rượu Scotch Whisky. Một loạt giải thưởng xứng đáng với sự nổi tiếng này, trong đó Kavalan đã giành được hơn 220 giải thưởng, bao gồm cả “Rượu whisky mạch nha đơn ngon nhất thế giới” cho Kavalan Solist Vinho Barrique từ Giải thưởng Whisky uy tín thế giới năm 2015, trong khi Solist Amontillado được vinh danh là “Thùng rượu đơn tốt nhất thế giới Single Malt Whisky” tại cùng một giải thưởng vào năm 2017. Tương lai cũng rất tươi sáng. Kavalan đã công bố kế hoạch tăng công suất sản xuất lên 9 triệu lít, điều này sẽ khiến nó trở thành một trong những nhà máy chưng cất rượu whisky mạch nha đơn lớn nhất thế giới và có quy mô tương đương với nhà máy chưng cất chính thức lâu đời nhất của Scotland, The Glenlivet.

Rượu whisky Đài Loan bao gồm các phiên bản Kavalan như Kavalan Single Malt Whisky, Kavalan Solist Vinho Barrique và Kavalan Sherry Oak. Thương hiệu Omar được chưng cất tại Nantou và hiện có cả phiên bản rượu bourbon và rượu sherry.

Thu gọn